Banner

Triển khai thành công phương pháp vi phẫu giải phóng chèn ép dây thần kinh số V

(Cập nhật: 26/9/2018)

QNP - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công ca vi phẫu giải phóng dây thần kinh số 5 (tam thoa) ra khỏi mạch máu chèn ép thay vì sử dụng các phương pháp điều trị cổ điển trước đó.

Dây thần kinh số V hay còn gọi là dây thần kinh tam thoa là một trong những cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt gồm 3 nhánh với các chức năng cụ thể là: V1 chi phối vận động cảm giác vùng trán, mắt; V2 cảm giác hàm trên và V3 là cảm giác hàm dưới. Đau dây thần kinh số V gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bởi những cơn đau mặt xuất hiện đột ngột, cường độ ngày càng tăng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, sa sút tinh thần và khó tập trung.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu giải phóng chèn ép dây thần kinh số V dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành

Để điều trị, phương pháp truyền thống cho căn bệnh này là nội khoa dùng thuốc và nhiệt để kích thích dây thần kinh hoặc có thể thực hiện xạ phẫu. Tuy nhiên, các phương pháp trên do không xử lý tận gốc nguyên nhân gây ra nên tình trạng không thuyên giảm cơn đau, tái phát lại có tỷ lệ cao. Vi phẫu giải ép điều trị đau dây thần kinh tam thoa là phương pháp được ứng dụng phổ biến trên thế giời và một số bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương, đến nay đã được chuyển giao và triển khai thành công cho ca đầu tiên ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.


Các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ được bệnh viện đầu tư đã hỗ trợ đắc lực trong quá trình triển khai kỹ thuật

Bệnh nhân là Nguyễn Hữu X. (56 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long vào viện trong tình trạng đau vùng hố mắt lan trán phải, đau dữ dội từng cơn, không nôn sốt. Qua kết quả thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán ông X. bị đau dây thần kinh V1 phải do sự xung đột và viêm dính của dây thần kinh số V và động mạch tiểu não sau. Mặc dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình trạng đau của ông X. không thuyên giảm, chính vì vậy các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp mới là phẫu thuật vi phẫu giải phòng chèn ép dây thần kinh tam thoa cho bệnh nhân.

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ bệnh viện tuyến trung ương, kíp mổ gồm bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cùng bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành mở hộp sọ, màng não và bộc lộ dây thần kinh bị chèn ép vùng góc cầu tiểu não, sau đó khéo léo bóc tách động mạch tiểu não gây chèn ép ra khỏi dây thần kinh số 5. Màng lót nhân tạo được đệm vào giữa để tránh tái phát cơn đau nhưng vẫn bảo tồn dây thần kinh nguyên vẹn cho người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công thuận lợi sau khoảng 3 tiếng thực hiện. Bệnh nhân sau khi tỉnh lại sức khỏe tiến triển tốt, cảm giác đau vùng hốc mắt lan xung quanh trán biến mất và chỉ còn đau ở vết mổ.


Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại góp phần cho các phẫu thuật viên thực hiện ca mổ thuận lợi, thành công

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân X. đã từng điều trị nội khoa tuy nhiên tình trạng đau từng cơn vẫn không thuyên giảm đáng kể nên chúng tôi đã quyết định thực hiện vi phẫu giải chèn ép dây thân kinh để điều trị tận gốc. Với kỹ thuật này, phẫu thuật viên phải thao tác hết sức nhẹ nhàng, tỉ mỉ, lực tác động vào não chỉ vừa đủ để bộc lộ phẫu trường nhằm hạn chế tối đa việc chảy máu trong lúc mổ bởi đây là khu vực quan trọng, nhạy cảm, nguy cơ gây liệt dây thần kinh là rất cao. Nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não thì khó xử trí thành công. Bên cạnh đó, với sự quan tâm đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ của Ban lãnh đạo Bệnh viện như: Kính vi phẫu, hệ thống định vị dẫn đường Navigation, khung gá đầu Mayfield, bàn chỉnh hình… đã hỗ trợ đắc lực cho kíp phẫu thuật thực hiện ca mổ thành công, thuận lợi, mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh”.

Kỹ thuật vi phẫu giải ép dây thần kinh đã trở thành một phương pháp áp dụng thường quy trên thế giới, được không ít bệnh viện tuyến trung ương triển khai và nhân rộng trong việc điều trị đau dây thần kinh số V nguyên phát. Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít tuyến tỉnh trên cả nước triển khai phương pháp này. So với các phương pháp cổ điển trước đây, phương pháp này mang lại ưu điểm vượt trội: phẫu thuật nhẹ nhàng, hiệu quả giảm đau nhanh, giảm nguy cơ biến chứng và tử vong trong phẫu thuật, trị được tận gốc bệnh nên tỷ lệ khỏi lâu dài nhất so với tất cả các biện pháp ngoại khoa khác đang áp dụng. Hơn thế, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, có thể cười nói bình thường sau mổ và được xuất viện sau 5 ngày.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bước tiếp cận và làm chủ kỹ thuật mới, chuyên sâu này sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị mắc bệnh đau dây thần kinh số V dai dẳng kéo dài mà chưa được điều trị triệt để, đem lại niềm vui và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, từ đó khẳng định thêm trình độ, tay nghề chuyên môn ngày càng cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện tỉnh trong lĩnh vực thần kinh sọ não./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 1128)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh