Banner

Tết ở bệnh viện

(Cập nhật: 16/2/2018)

Tết đến, xuân về là thời khắc người người, nhà nhà sum vầy sau một năm bận rộn. Song với cán bộ, nhân viên y tế, nhất là tại các đơn vị tuyến tỉnh thì dịp Tết cũng chẳng khác mấy ngày thường, thậm chí còn căng thẳng, áp lực hơn. Nhưng với những người thầy thuốc, mang lại sức khỏe cho người bệnh chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất vào thời khắc chuyển giao của năm cũ và năm mới.

Chiều 30 Tết, bỏ lại không khí chộn rộn của lòng người chờ đón khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới ở bên kia cánh cổng bệnh viện, không khí đón năm mới với các y, bác sĩ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh chẳng có gì khác ngoài việc chia đều sự quan tâm tới bệnh nhân. 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đảm bảo hoạt động tiếp nhận, chữa trị cho bệnh nhân trong dịp Tết

Bác sĩ Đặng Thanh Xuân - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, khoa Khám bệnh và khoa Khám bệnh theo yêu cầu không tiếp nhận bệnh nhân dịp Tết, vì vậy lượng bệnh nhân vào viện sẽ dồn hết về khoa Cấp cứu, nhất là thời điểm này thường xuyên tiếp nhận những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm,…Thế nên với chúng tôi, ngày Tết cũng như ngày thường, thậm chí cường độ làm việc, áp lực còn căng thẳng hơn. 

Nhiều năm cùng các đồng nghiệp đón giao thừa tại bệnh viện, trăn trở lớn nhất của bác sĩ Đặng Thanh Xuân là lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông, ngộ độc rượu trong dịp này rất phổ biến và chiếm đa số ca vào cấp cứu. Những ca bị tai nạn giao thông nặng hầu hết đều có liên quan đến rượu, họ có thể là nguyên nhân, cũng có thể là nạn nhân của rượu. Có người thân bị tai nạn giao thông trong đêm giao thừa, đồng nghĩa với việc nhiều gia đình không được đón cái Tết trọn vẹn, vui vẻ. Chứng kiến và đồng cảm với những hoàn cảnh thương tâm là hệ lụy của rượu, của tai nạn giao thông, hơn ai hết, chính các y, bác sĩ cũng luôn mong muốn được đón một cái Tết nhẹ nhõm, vắng bệnh nhân.
Không được đón Tết bên gia đình, nhưng bác sỹ Xuân tâm niệm, đã chọn nghề y thì có lẽ công việc chính là niềm vui, phải luôn xác định sức khỏe, tính mạng của người bệnh đặt lên hàng đầu. Có buồn, có vất vả nhưng thay vào đó là sự quan tâm, động viên khích lệ của Ban lãnh đạo bệnh viện cả vật chất và tinh thần nên những người thầy thuốc như chúng tôi cũng thấy ấm lòng hơn rất nhiều. 

Phải đón Tết ở bệnh viện nhưng sự tận tâm của các bác sỹ phần nào giúp các bệnh nhân vơi bớt nỗi buồn
Để đảm bảo công tác y tế trong các ngày nghỉ Tết, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã bố trí kíp trực 24/24, mỗi kíp gồm 4 bác sĩ và 4-5 điều dưỡng trực liên tục, không để tình trạng chậm trễ, bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Khi không may có những vụ thảm họa xảy ra, khoa Cấp cứu sẽ phối hợp cùng đội thường trực cấp cứu ngoại viện để ứng phó kịp thời. 
Các bác sỹ vốn đã quen với việc trực Tết, nhưng với các bệnh nhân thì phải đón Tết trong bệnh viện lại là việc cực chẳng đã, ai cũng cảm thấy có chút buồn và hụt hẫng khi không được về nhà ăn Tết. Anh Đặng Văn Sám (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) không may bị tai nạn giao thông phải nhập viện. Các bác sĩ chẩn đoán bị gãy xương sườn, vỡ thận nên phải nằm điều trị nội trú tại khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. “Tôi vào viện cách đây khoảng 3 hôm trong tình trạng khá nặng, giờ vết thương có đỡ đau hơn trước khá nhiều nhưng bác sĩ yêu cầu phải tiếp tục theo dõi để kịp thời cấp cứu xử trí nếu tình trạng xấu xảy ra. Lần đầu tiên phải ăn Tết ở viện, bản thân không tránh khỏi buồn bã, tuy nhiên ưu tiên sức khỏe là trên hết. Hơn nữa, những ngày qua tôi nằm điều trị tại đây được các y bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo, bệnh viện cũng có nhiều hoạt động sẻ chia với người bệnh nên tôi thấy ấm áp hơn, nỗi buồn cũng vơi bớt đi phần nào”, anh Sám chia sẻ.

Mùa xuân đã gõ cửa từng ngôi nhà, góc phố. Trong các bệnh viện, các bác sỹ vẫn đang từng giây phút dùng hết khả năng của mình để chạy chữa cho người bệnh, với mong muốn nhiều gia đình sẽ được đón người thân trở về khỏe mạnh, bình an./.

Nguồn: qtv.vn

 

 

(Lượt đọc: 1230)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh