Sở Y tế tổ chức hội thảo quốc tế và ký kết hợp tác đào tạo với Malaysia trong lĩnh vực tim mạch

(Cập nhật: 30/8/2019)

Ngày 30/8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Y tế Quảng Ninh và Viện Tim mạch Quốc Gia Malaysia (IJN) trong chương trình Hội thảo khoa học Quốc tế phẫu thuật và Can thiệp tim mạch. Đây là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế, tạo bước phát triển đột phá cho lĩnh vực Tim mạch của ngành y tế Quảng Ninh.

Quang cảnh hội thảo quốc tế Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch

Về phía Quảng Ninh có đ/c Nguyễn trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế, đ/c Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế. Về phía Malaysia có GS.TS Moh Azhari Yakub – Giám đốc Viện Tim Mạch Quốc gia Malaysia; GS.TS Shaiful Azmi Yahaya, Phó Trưởng khoa nội Tim mạch; GS.TS Suhaini Kadiman, Phó Trưởng khoa Gây mê cùng các chuyên gia đến từ Viện tim mạch Quốc gia Malaysia.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh có đ/c Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, Ban giám đốc cùng đông đảo các lãnh đạo và y bác sĩ các cơ sở y tế trên địa bàn đến tham dự.

Đ/c Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Trước số lượng bệnh nhân mắc tim mạch ngày càng gia tăng, ngành y tế Quảng Ninh xác định phát triển chuyên ngành Tim mạch là mục tiêu mũi nhọn, trong đó công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng. Hội thảo khoa học quốc tế sẽ là cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tỉnh trong lĩnh vực phẫu thuật và can thiệp tim mạch, đảm bảo từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế cho người dân, tạo ra một loại hình dịch vụ mới là du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng Ninh.

Giám đốc Sở Y tế bày tỏ kỳ vọng việc ký kết hợp tác giữa hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu, đưa mối quan hệ giữa 2 bên lên một tầm cao mới ngày càng lâu dài, bền chặt và hiệu quả, để không chỉ giúp Quảng Ninh phát triển đội ngũ nguồn nhân lực tim mạch, mà còn là một nhịp cầu nối dài tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Malaysia.

GS.TS Moh Azhari Yakub – Giám đốc Viện Tim Mạch Quốc gia Malaysia phát biểu tại chương trình

Gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn, GS.TS Moh Azhari Yakub – Giám đốc Viện Tim Mạch Quốc gia Malaysia ghi nhận tinh thần hợp tác của Sở Y tế Quảng Ninh cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Ông khẳng định sự liên kết, hợp tác hôm nay sẽ là bàn đạp cho cả hai bên trong việc trao đổi kiến thức chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, tăng cường các chương trình đào tạo, học tập nghiên cứu, cũng như là cơ sở hợp tác bền vững, lâu dài cho các tổ chức y tế nói riêng và hai nước Malaysia và Việt Nam nói chung.

Ký kết hợp tác giữa Sở Y tế Quảng Ninh và Trung tâm Tim mạch quốc gia Malaysia

Hội thảo quốc tế đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở Y tế Quảng Ninh và Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia trước chứng kiến của gần 200 đại biểu tham dự. Với việc hợp tác với Viện Tim mạch Quốc Gia Malaysia – một trong trung tâm tim mạch lớn nhất Malaysia, uy tín trong khu vực Châu Á và thế giới, sẽ giúp các bác sĩ của tỉnh nhận được hỗ trợ từ những giáo sư, chuyên gia quốc tế hàng đầu; cập nhật các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới, những xu hướng mới trong y khoa thế giới, là đòn bẩy đưa lĩnh vực tim mạch của ngành y tế Quảng Ninh, mà nòng cốt là Trung tâm Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vươn tầm quốc tế, tiếp cận và sớm vận hành theo các chuẩn mực y tế cao nhất thế giới hiện nay.

Chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia Malaysia trao đổi kiến thức về can thiệp mạch ngoại vi.

Ca can thiệp thị phạm được truyền hình trực tuyến đến hội trường.

Ngay sau lễ ký kết, các chuyên gia tim mạch của IJN đã có những hoạt động hợp tác đầu tiên trong sự kiện Hội thảo chuyên sâu về tim mạch với một số nội dung liên quan đến cập nhật tiến bộ về các phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại vi và phẫu thuật van 2 lá do bác sĩ Shaiful Azmi Yahaya và Suhaini Kadiman (các bác sĩ can thiệp và phẫu thuật đầu ngành của IJN) trực tiếp trình bày.

Nằm trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia từ Trung tâm Tim mạch quốc gia Malaysia đã phối hợp với kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật thay van tim cho 1 trường hợp bệnh nhân từng thay van hai lá 12 năm bị tái hẹp, cùng với đó là 2 ca can thiệp đặt stent cho 2 bệnh nhân mắc bệnh lý về động mạch vành. Các ca thị phạm được kết nối truyền hình trực tuyến đến hội trường để các đại biểu có thể trực tiếp tham gia trao đổi, thảo luận về ca bệnh với các chuyên gia quốc tế./.

Một số hình ảnh khác tại chương trình Hội thảo quốc tế về phẫu thuật và can thiệp tim mạch: