Sở Y tế khảo sát công tác triển khai ứng dụng CNTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 10/1/2018)

Ngày 10/1/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm việc với Sở Y tế về khảo sát, đánh giá thực trạng và dự kiến nhiệm vụ công tác ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018. Đồng chí Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế đến dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Vũ Tuấn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo văn phòng, chuyên viên phụ trách CNTT Sở Y tế và các bệnh viện lớn. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths. Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, ban giám đốc, lãnh đạo khoa phòng cùng đại diện Công ty FPT hỗ trợ đoàn làm việc.

Báo cáo về công tác triển khai ứng dụng CNTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian qua, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Với sự nỗ lực, quyết tâm cao cùng tinh thần làm việc khẩn trương trách nhiệm, hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.e.Hospital của Công ty FPT được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện tỉnh từ 1/11/2017 đến nay đã cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành tổng thể hoạt động bệnh viện, quản lý tài chính kế toán, quản lý xét nghiệm, quản lý thuốc - vật tư y tế... Về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị CNTT như: hệ thống máy chủ, mạng LAN, máy tính cấu hình cao, các thiết bị ngoại vi, ki ốt đón tiếp… đã được bệnh viện chủ động đầu tư mua mới để phục vụ việc triển khai phần mềm kịp thời, tăng cường ứng dụng CNTT ở mọi hoạt động, tiến tới bệnh viện “không giấy tờ”, từ đó hiện thực hóa Đề án bệnh viện thông minh của tỉnh.

Cán bộ Sở Y tế đi khảo sát thực trạng triển khai phần mềm quản lý Bệnh viện thông minh tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Sau khi khảo sát thực tế tại các khoa/phòng, Đoàn làm việc của Sở đã có những đánh giá khái quát về thực trạng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Vũ Tuấn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của ban lãnh đạo cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên việc triển khai ứng dụng CNTT bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc điều hành, quản lý công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện. Nhiều tính năng quản lý bệnh viện vượt trội như: trích xuất số liệu báo cáo, biểu mẫu thống kê chi tiết cụ thể rõ ràng; tích hợp bệnh án điện tử với các phần mềm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chữ ký số... góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Vũ Tuấn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện vẫn còn một số hạn chế, vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần nhanh chóng có giải pháp giải quyết triệt để vấn đề tồn tại và tiếp tục nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, CNTT phục vụ cho việc triển khai giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực cố gắng của lãnh đạo và tập thể cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trước những kết quả bước đầu đạt được trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành bệnh viện. Đồng thời Giám đốc Sở Y tế yêu cầu trong thời gian tới, Bệnh viện cần phối hợp xây dựng bộ tiêu chí Bệnh viện thông minh theo từng mức độ làm cơ sở để đánh giá xếp loại; xây dựng lộ trình tiến tới bệnh viện thông minh theo từng giai đoạn cụ thể; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị CNTT, phần mềm, đường truyền đồng bộ, hiện đại; tổ chức đào tạo cho cán bộ nhân viên y tế sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý bệnh viện... đảm bảo thực hiện thành công Đề án xây dựng Bệnh viện thông minh của tỉnh Quảng Ninh.