Banner

Phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin: Dấu ấn sau 1 năm hoạt động

(Cập nhật: 1/3/2018)

Dù còn non trẻ nhưng bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ dám làm, sau 1 năm thành lập, phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát huy tốt chức năng nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu năm 2017 của Bệnh viện.

Được thành lập theo Quyết định số 102/QĐ-SYT của Sở Y tế Quảng Ninh, Phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin là một trong 9 phòng chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2017. Đến nay, số lượng nhân sự của phòng là 9 người, trong đó có 1 trưởng phòng, 1 phó phòng cùng đội ngũ nguồn nhân lực trình độ cao. Bằng sự năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của tập thể cán bộ, nhân viên, phòng TT&CNTT đã nhanh chóng ổn định mô hình tổ chức và tích cực triển khai các hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. 


Ths.Bs Vũ Thị Mai - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ tặng hoa và quà cho Phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin nhân kỷ niệm 1 năm thành lập

Đổi mới Bệnh viện với Công nghệ thông tin

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là “đột phá” của ngành Y tế Quảng Ninh trong năm qua đó chính là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh. Ra đời trong thời điểm “vàng”, bộ phận CNTT với tiền đề là tổ Tin học Bệnh viện xác định rõ vai trò, trách nhiệm, phát huy sự năng động, sáng tạo, từng bước chủ động ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu trong công tác quản lý, hoạt động chuyên môn của Bệnh viện. Trong đó có thể kể đến một số nội dung, như: Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật mạng nội bộ và các thiết bị thiết yếu phục vụ ứng dụng CNTT và hoạt động bệnh viện; xây dựng hệ thống phòng máy chủ mới với thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ chỉ đạo điều hành; phối hợp thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm y tế qua hệ thống mạng kết nối chung… Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang khai thác sử dụng triệt để hệ thống Telemedicine (khám, chữa bệnh từ xa) của Sở Y tế và Bệnh viện Việt Đức trong hội chẩn, tập huấn, đào tạo khoa học.


Cán bộ Sở Y tế đánh giá cao hiệu quả của phần mềm quản lý Bệnh viện trong buổi khảo sát triển khai ứng dụng CNTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong 3 bệnh viện được Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng Bệnh viện thông minh của ngành Y tế tỉnh. Vì vậy, ngày 1/11/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện thông minh FPT.e.Hospital do Công ty FPT cung cấp với mục tiêu tiến tới trở thành bệnh viện “không giấy tờ”. Các kỹ sư tin học phòng TT&CNTT đã phối hợp chặt chẽ với chuyên viên FPT tập trung đào tạo, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế sử dụng phần mềm bằng cách “cầm tay chỉ việc” một cách nhanh chóng, thuần thục.


Ehospital - Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, là nơi quản lý thông tin, hồ sơ bệnh nhân, quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân cũng như liên thông thanh quyết toán BHYT giữa cơ sở khám chữa bệnh và Cơ quan BHXH

Sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo cùng sự nỗ lực, cố gắng của phòng TT&CNTT, sau 3 tháng triển khai, phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện đã cơ bản đảm bảo mọi hoạt động chuyên môn, các quy trình đã được số hóa toàn bộ, an toàn, bảo mật, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh của người dân, đồng thời người quản trị, điều hành bệnh viện hiệu quả và dễ dàng hơn. Nhờ việc tích cực, chủ động ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhận được sự hài lòng, tin tưởng của người bệnh. Trong thời gian tới, với tinh thần quyết tâm đổi mới, phòng TT&CNTT tiếp tục chủ động triển khai giai đoạn tiếp theo, đảm bảo thực hiện thành công và hiệu quả Đề án Bệnh viện thông minh.

Truyền thông mạnh mẽ quảng bá thương hiệu Bệnh viện

Song song với CNTT, Truyền thông cũng là một bộ phận không thể thiếu của Bệnh viện, nhất là trong thời đại truyền thông đại chúng bùng nổ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng nhấn mạnh “Truyền thông y tế phải đi trước, song hành với ngành y”. Dù còn non trẻ nhưng bộ phận Truyền thông của Bệnh viện đã có nhiều phần việc góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu Bệnh viện hạng I hàng đầu tuyến tỉnh đến với cộng đồng và xã hội.


Trang thông tin điện tử (website) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh được nâng cấp thiết kế khoa học và sinh động hơn trước

Để người dân có thể tiếp cận với các sự kiện, thông tin, hoạt động chuyên môn, kiến thức y khoa một cách dễ dàng, Bệnh viện đã tiến hành nâng cấp trang thông tin điện tử (website) của Bệnh viện với giao diện khoa học, dễ nhìn, hình ảnh, video sống động, bắt mắt, giúp bệnh nhân có thể tìm kiếm thông tin bệnh viện, kiến thức y khoa đầy đủ, chính xác và hữu ích nhất. Mọi thông tin cần thiết phục vụ cho người bệnh từ mô hình cơ cấu tổ chức, thông tin hoạt động, thông báo cho đến số điện thoại đường dây nóng, giá thuốc, giá viện phí… đều được công khai minh bạch trên website. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tương tác, trao đổi trực tuyến lên trang thông tin điện tử hoặc qua fanpage Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp những ý kiến thắc mắc của người bệnh được giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Không chỉ đăng tải thông tin trên website, bộ phận truyền thông Bệnh viện kết nối với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh, Báo quảng ninh, Đài PTTH Quảng Ninh và các đơn vị truyền thông đại chúng trung ương: VTC14, Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Đông Bắc, báo Dân Việt, báo Sức khoẻ và đời sống… để đưa tin quảng bá thương hiệu Bệnh viện về một số hoạt động chuyên môn, triển khai kỹ thuật mới, chuyên sâu hay ca cấp cứu đặc biệt: mổ tim hở, các kỹ thuật can thiệp mạch não, mạch ngoại vi, nút mạch phì đại tuyến tiền liệt, kỹ thuật bơm xi măng sinh học, phẫu thuật mắt Phaco… Với các thông tin nóng liên quan  đến vấn đề y tế, bộ phận truyền thông đã cung cấp thông tin đúng, đủ, chính xác và kịp thời cho các cơ quan truyền thông, từ đó tạo dư luận tích cực, từng bước thay đổi cách nhìn nhận về công tác y tế tại Bệnh viện.


Ấn phẩm Bản tin Bệnh viện do phòng TT&CNTT tổ chức sản xuất và phát hành nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đặc biệt, phòng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức chương trình đêm 30 Tết đầy ý nghĩa cho người bệnh không may phải ở lại viện điều trị với tên gọi “Mang âm nhạc đến với người bệnh”. Chương trình đã nhận được nhiều lời khen ngợi và phản hồi tích cực từ phía độc giả về những hoạt động sẻ chia ấm áp của cán bộ y tế đến với người bệnh. Mới đây nhất, nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin đã tổ chức sản xuất và phát hành ấn phẩm bản tin nội bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh số đặc biệt với thiết kế ấn tượng, tập hợp tất cả những hoạt động nổi bật, kiến thức chuyên môn y học của Bệnh viện trong thời gian qua để đội ngũ nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người nhà đọc và kịp thời nắm bắt.

Dù vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong một năm đi vào hoạt động, nhưng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, phòng Truyền thông và Công nghệ thông Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ quyết tâm cố gắng và nỗ lực hơn nữa để tạo động lực cho Bệnh viện hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ của ngành và của tỉnh giao phó, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, thúc đẩy sự phát triển bền vững trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của ngành Y tế Quảng Ninh nói chung trong thời đại Công nghệ 4.0./.

 

 

(Lượt đọc: 1333)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh