Banner

Phòng khám Đa khoa số 2 lần đầu tiên tổ chức Hội thảo bổ sung kiến thức cho người cao tuổi

(Cập nhật: 21/12/2018)

Nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, ngày 20/12, Phòng khám Đa khoa cơ sở 2 đã tổ chức chương trình Hội thảo với chủ đề "Sa sút trí tuệ do tuổi già và sa sút trí tuệ do căn nguyên mạch máu" với sự hưởng ứng đông đảo của người cao tuổi trên địa bàn.

Dù mới gần 1 tháng đi vào hoạt động nhưng với mong muốn chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tư vấn và bổ sung kiến thức cho người dân địa phương, nhất là những đối tượng cao tuổi, sức khỏe kém, Phòng khám Đa khoa số 2 đã chủ động kết nối với Hội người cao tuổi phường Hồng Hà - là nơi phòng khám hoạt động để tổ chức chương trình hội thảo đầu tiên cho đối tượng người cao tuổi, nhằm chia sẻ những thông tin và kiến thức hữu ích trước vấn đề cấp bách đang gặp phải nhiều ở người cao tuổi hiện nay.


Đông đảo người cao tuổi trên địa bàn đến tham gia Hội thảo tại Phòng khám Đa khoa số 2

Bệnh sa sút trí tuệ hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của những chuyên gia lão khoa bởi khi tuổi thọ trung bình của con người ngày càng cao, đồng nghĩa với việc số người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Hiện nay trên toàn thế giới, cứ 3 giây lại có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ mới. Theo một nghiên cứu dịch tễ học ở nước ta, tỷ lệ sa sút trí tuệ chiếm 4,8-5% ở người trên 60 tuổi. Như vậy, Việt Nam có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng đang ngày càng gia tăng.

Tại buổi hội thảo, bác sĩ CKI Vũ Ngọc Trung - Trưởng Phòng khám Đa khoa số 2 đã trực tiếp tham gia giảng dạy, tư vấn và bổ sung kiến thức về bệnh sa sút trí tuệ cho người cao tuổi. Bác sĩ Trung chỉ ra, khoảng 50% số người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh sa sút trí tuệ 3 năm sau đó. Có nhiều yếu tổ nguy cơ gây sa sút trí tuệ, do tuổi già và do căn nguyên mạch máu là những nguyên nhân chính. Khi bị sa sút trí tuệ, người bệnh sẽ rối loạn về hành vị, mất hẳn trí nhớ, mất khả năng sinh hoạt hàng ngày, suy giảm chức năng hô hấp, tuần hoàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.


Các ý kiến thắc mắc của người dân được giải đáp cụ thể

Biểu hiện của chứng sa sút trí tuệ có nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Ví dụ giảm trí nhớ gần, giảm khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ, thay đổi cá tính, cảm xúc, giảm hoặc mất khả năng thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày. Bên cạnh đó, bác sĩ Trung cũng chia sẻ thêm những thông tin hữu ích về các giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ để từ đó người bệnh nắm được những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa kịp thời. Đồng thời, tại hội thảo người cao tuổi cũng được tư vấn về vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng, công dụng phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, mang lại kết quả cao.

Cũng tại chương trình, người cao tuổi tại địa phương đã có những ý kiến thắc mắc xoay quanh vấn đề phòng và điều trị bệnh sa sút trí tuệ. Cùng với đó, nhiều câu hỏi về số đường dây nóng, quy trình khám, điều trị bệnh hay các loại dịch vụ triển khai tại phòng khám đa khoa số 2... đã được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể cho người bệnh. Nhiều người cao tuổi bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về sự thuận tiện trong quá trình khám chữa bệnh cùng thái độ phục vụ tận tình của y bác sĩ, điều dưỡng tại nơi đây. 


Món quà nhỏ tại Hội thảo dành tặng cho người cao tuổi

Trong thời gian tới, phòng khám đa khoa số 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình hội thảo tư vấn kiến thức y khoa, các bệnh lý thường hay mắc phải ở các lĩnh vực khác nhau cho nhân dân ở địa bàn xung quanh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực giúp người dân được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, cùng cơ sở 1 phát huy trách nhiệm chung tay vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng./.

 

(Lượt đọc: 648)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh