Banner

Mổ Phaco tại Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh: Phương pháp tối ưu điều trị đục thủy thể

(Cập nhật: 14/9/2017)

Mổ Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là kỹ thuật được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai mổ thường quy từ năm 2005, mang lại hy vọng mắt sáng cho những bệnh nhân đục thuỷ tinh thể trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Mới đây, ngày 10/9, các bác sĩ khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức thành công phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho 17 bệnh nhân bị giảm thị lực do đục thủy tinh bằng phương pháp Phaco. Chỉ trong vòng 2 - 3 ngày, hầu hết các bệnh nhân đã được ra viện với đôi mắt tinh tường, sáng rõ cùng tâm trạng phấn khởi, vui mừng.

Như bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa (67 tuổi) ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long chẳng thể giấu nổi cảm xúc khi bên mắt còn lại sắp nhìn thấy bình thường. Bà Hòa tâm sự rằng bên mắt trái bị đục thủy tinh thể của mình trước đó bị mờ đi, không nhìn rõ bất kỳ thứ gì kèm theo đau buốt nhức mắt nên hơn một tháng trước bà đã đến khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và quyết định thực hiện mổ Phaco luôn tại đây. Từ lúc mổ tới giờ mắt lúc nào cũng sáng rõ, không gặp phải vấn đề gì nên bà phấn khởi vô cùng. Gần đây mắt phải của bà cũng kém dần, nhìn mọi vật mờ và lóa nên bà quyết định vào Bệnh viện tỉnh mổ lần hai chẳng chần chừ.  


Các bác sĩ tiến hành mổ Phaco thay thủy tinh thể cho bệnh nhân với máy móc hiện đại

“Lần mổ mắt đầu tiên cũng đắn đo nơi này, nơi khác vì sợ nếu làm không đảm bảo thì một bên mắt sẽ không thể nhìn thấy nữa. Gia đình đã tham khảo và hỏi thăm nhiều người nên quyết định mổ tại Bệnh viện tỉnh. Sau lần mổ mắt đầu tiên, bản thân thực sự cảm thấy rất hài lòng, không có bất cứ điều gì chê trách. Các bác sĩ, điều dưỡng của khoa từ cách ứng xử nhã nhặn, lịch sự, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, cho đến cách làm việc cẩn thận, đến nơi đến chốn, gần gũi như người nhà. Tôi vốn bị bệnh tim mạch, gần mổ là tâm trạng dễ hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên được các bác sĩ trấn an tinh thần và hỗ trợ thở ôxi nên tôi trải qua cuộc mổ cũng nhanh chóng và dễ dàng”, bà Hòa cho biết.

Dù vừa mổ xong nhưng bà Ngô Thị Mai (70 tuổi) phường Hà An, TX Quảng Yên vẫn vui vẻ chia sẻ: “Nằm viện trước mổ 2 hôm, tôi được các y bác sĩ thăm khám cẩn thận, tận tình dẫn đi từng nơi làm các xét nghiệm kiểm tra tổng thể để xem sức khỏe có đảm bảo để thực hiện phẫu thuật không. Được dặn dò, hướng dẫn chi tiết nên dù mắt kém, lại là lần đầu tiên tôi nằm ở đây nhưng mọi giấy tờ, thủ tục, công tác khám rất nhanh chóng, thuận tiện. Trước đó cảm thấy rất lo lắng, căng thẳng nhưng sau khi gây tê, các bác sĩ mổ mắt tôi chỉ khoảng hơn 10 phút là xong, rất nhẹ nhàng và không hề đau đớn. Thực sự nếu biết từ trước, tôi đã ra đây mổ sớm mà không phải chần chừ suốt mấy tháng trời nhìn mọi thứ mờ mịt, tối tăm như vậy!”.


Quy trình mổ nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân

Mỗi đợt mổ Phaco sẽ thực hiện phẫu thuật cho khoảng từ 15-30 bệnh nhân, chủ yếu là người cao tuổi, sức khỏe kém. Vì vậy để tránh thời gian chờ đợi quá lâu, gây mệt mỏi cho bệnh nhân, khoa Mắt Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bố trí 2 bàn mổ song song được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và vô trùng tuyệt đối cho bệnh nhân. Các kíp thực hiện chuyên môn hóa theo từng khâu từ việc chuẩn bị bệnh nhân, sắp xếp dụng cụ phẫu thuật cho đến bố trí bàn mổ và gây tê cho bệnh nhân để phẫu thuật viên sẵn sàng bắt tay vào phẫu thuật. Máy Phaco với phương pháp mổ thủy tinh thể bằng sóng siêu âm cùng nhiều trang thiết bị hỗ trợ hiện đại khác, đảm bảo chất lượng phẫu thuật và đem lại kết quả tốt cho các bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện.

Mổ Phaco là phương pháp ưu việt nhất để mang lại ánh sáng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước. Phẫu thuật phaco không đau, không chảy máu. Toàn bộ quá trình phẫu thuật cho một ca chỉ diễn ra trong vòng 7-10 phút và thời gian theo dõi điều trị tại bệnh viện từ 2 đến 3 ngày. Thông thường sau mổ 1 ngày, bệnh nhân có thể bỏ băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu. Sau đó bệnh nhân được hẹn tái khám sau 1 tuần để bác sĩ theo dõi diễn tiến và tình trạng của mắt sau mổ.

Từ năm 2005 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên tổ chức các đợt mổ Phaco hàng tháng cho từ 25 đến 30 bệnh nhân mỗi đợt. Hàng nghìn bệnh nhân đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận đã tìm lại được ánh sáng, niềm vui trong cuộc sống. Cùng với việc triển khai tốt hơn nữa kỹ thuật mổ Phaco, trong thời gian tới, khoa Mắt sẽ tiếp tục phát triển thêm các kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại, bắt nhịp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Phòng TT&CNTT

(Lượt đọc: 842)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh