Banner

Lần đầu tiên dùng mũi khoan kim cương thông tắc xơ vữa lòng mạch vành

(Cập nhật: 8/11/2017)

QNP - Mới đây (5-11), các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng thành công kỹ thuật Rotablator (khoan cắt mảng xơ vữa) để điều trị thành công cho một trường hợp tổn thương hẹp 96% bị vôi hóa nặng ở động mạch vành liên thất trước. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai tại Quảng Ninh.

Bệnh nhân thực hiện can thiệp là bà Trần Thị Mộng Thuỷ (71 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long có tiền sử nhồi máu cơ tim, trước đó phát hiện bị tổn thương nặng động mạch vành phải và động mạch liên thất trước. Cách đây hơn 1 năm, bà Thuỷ phải lên tuyến trên thực hiện can thiệp hai lần vì hẹp và tái hẹp động mạch vành phải. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cố gắng can thiệp nong tổn thương động mạch liên thất trước nhưng không thành công.

Gần đây, bệnh nhân tiếp tục nhập viện trong tình trạng đau tức ngực không dứt. Kíp bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh với sự hỗ trợ của chuyên gia người Nhật đã quyết định áp dụng kỹ thuật mới Rotablator, sử dụng mũi khoan kim cương đường kính 1,5mm để làm thủng mảng vôi hoá gây tắc động mạch vành, từ đó dễ dàng tiến hành nong và đặt stent cho bệnh nhân. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân hết đau ngực. Đến nay sức khoẻ bà Thủy tương đối ổn định và đang chờ xuất viện.


Bà Thủy phấn khởi sau khi được can thiệp thành công

Bà Thuỷ chia sẻ: “Tôi bị đau tức ngực đã lâu, nằm viện nhiều nơi và được can thiệp nhưng đến giờ đau tức ngực, khó thở vẫn diễn ra thường xuyên. May mắn là nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia người Nhật và các y bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên tôi đã được can thiệp bằng kỹ thuật mới hiện đại. Ngay sau khi can thiệp xong, những cơn đau tức ngực giảm đi trông thấy. Đến giờ tôi chưa lên cơn đau tức ngực một lần nào. Thực sự chẳng còn gì mừng hơn!”.

Ths.Bs Trần Quang Định, Phó trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Những trường hợp hẹp khít mạch vành lại bị xơ vữa canxi hoá thì các biện pháp can thiệp thông thường là dùng bóng nong hay đặt stent sẽ không hiệu quả hoặc thất bại, do vậy những bệnh nhân này thường chỉ định mổ bắc cầu nối mạch chủ vành. Tuy nhiên với trường hợp của bà Thủy có tiền sử nhồi máu cơ tim, lại tuổi cao sức yếu nên gần như hạn chế chỉ định thực hiện phẫu thuật. Việc áp dụng  kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa trong lòng động mạch (Rotablator) được coi là phương pháp tối ưu, giúp các bác sĩ có thể dễ dàng xử trí các mảng xơ cứng do vôi hóa, sau đó tiếp tục tiến hành biện pháp can thiệp thông thường. Điều này giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật lớn mang nhiều nguy cơ biến chứng xảy ra, nhất là đối với những bệnh nhân cao tuổi.

Hình ảnh trước và sau khi các bác sĩ tiến hành khoan mảng vôi bám, nong và đặt stent  cho bệnh nhân

Khoan cắt mảng xơ vữa trong lòng động mạch (Rotablator) là kỹ thuật mới, hiện đại với mũi khoan đính kim cương đường kính 1-1,5mm được đưa vào tổn thương động mạch vành qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển với tốc độ quay siêu tốc khoảng 140.000 - 180.000 vòng/phút để khoan thủng các mảng xơ vữa không đàn hồi vì bị canxi hoá, để lại bề mặt trơn, nhẵn cho lòng động mạch vành, giúp các bác sĩ có thể tiếp tục xử trí hẹp khít dễ dàng.

Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang mở ra thêm nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng do các tổn thương vôi hóa mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thể thực hiện được./.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 1322)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh