Hội thảo khoa học trực tuyến “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường týp II bằng dinh dưỡng và thiết bị theo dõi đường huyết liên tục”
(Cập nhật: 28/9/2023)
Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, ngày 27/9/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình sinh hoạt khoa học trực tuyến với chủ đề “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường týp II bằng dinh dưỡng và thiết bị theo dõi đường huyết liên tục”.
Hội thảo khoa học được truyền hình trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai đến các điểm cầu vệ tinh tại Quảng Ninh, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hóa và Hải Phòng. Chủ tọa chương trình là TS.BS Nguyễn Quang Bẩy – Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai. Chủ toạ tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc bệnh viện. Cùng tham dự là các bác sĩ tại các khoa lâm sàng trong toàn viện.
Hội thảo khoa học trực tuyến “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường tuýp II bằng dinh dưỡng và thiết bị theo dõi đường huyết liên tục”.
Phát biểu tại hội thảo, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Đái tháo đường là một bệnh mạn tính thường gặp, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh thận, tim mạch... Hiện nay, số lượng người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng đang tăng nhanh, dẫn đến chi phí điều trị trở thành gánh nặng bệnh tật ảnh hưởng đến kinh tế xã hội và là một trong những vấn đề lớn trong chăm sóc sức khoẻ, gây tăng tỷ lệ tử vong lên cao.
Dinh dưỡng được coi là một trong 3 “trụ cột” quan trọng trong điều trị đái tháo đường, giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết và chung sống với bệnh an toàn. Tuy nhiên, việc tư vấn dinh dưỡng cho bệnh đái tháo đường tại đơn vị còn hạn chế do đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa thiếu kinh nghiệm về dinh dưỡng, tỷ lệ người bệnh tuân thủ điều trị thấp, chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến biến chứng nặng, chi phí điều trị tốn kém.
Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo khoa học
Chính vì vây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Abbott tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường tuýp II bằng dinh dưỡng và thiết bị theo dõi đường huyết liên tục” nhằm tạo cơ hội, điều kiện cho các bác sĩ bệnh viện cập nhật, bổ sung kiến thức với chuyên gia tuyến trung ương giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường, từ đó giúp người bệnh có những giải pháp hữu hiệu để chung sống khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường.
Tại Hội thảo, các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội tiết của Bệnh viện Bạch Mai đã có những bài giảng chuyên sâu về chuyên đề “Theo dõi đường huyết liên tục – Cho ai và như thế nào?” do Ths. BSCK II. Nguyễn Thị Thu Hương – Phó khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày. TS. Bs Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai với bài chia sẻ về “Chế độ dinh dưỡng cá thể hóa trong điều trị đái tháo đường - Ca lâm sàng dùng CGM để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng”.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lắng nghe bài giảng của TS. Bs Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai.
Hội thảo cũng lắng nghe bác sĩ CKI Đỗ Thị Ngân, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ bài báo cáo về “Vai trò của dinh dưỡng trong quản lý đái tháo đường”. Ngay sau đó là phần trao đổi, thảo luận sôi nổi đến từ các đầu cầu về cách tư vấn dinh dưỡng hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường týp II, tư vấn hướng dẫn sử dụng thiết bị theo dõi đường huyết liên tục…
Bác sĩ khoa Nội tổng hợp báo cáo tại hội thảo.
Hội thảo khoa học là dịp để các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm nghiên cứu quý báu với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành, nâng cao kiến thức hiểu biết về thiết bị đo lường máu liên tục cũng như vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý này, từ đó phục vụ công tác lâm sàng hiệu quả, phòng ngừa tốt biến chứng đái tháo đường. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là nơi trao đổi, bàn luận, giải quyết các khó khăn, thách thức và phát huy tốt nhất vai trò của dinh dưỡng, hướng tới mục tiêu quan trọng là giúp người bệnh được bảo vệ khỏi những nguy cơ, biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này./.
Phòng TT&HCQT
(Lượt đọc: 390)
Tin tức liên quan
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mang trung thu yêu thương đến các bệnh nhi
- Lãnh đạo thành phố Hạ Long tặng quà bệnh nhi khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2023
- Khởi động chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ mắc dị tật khe hở môi - vòm miệng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
- Bế mạc Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2023: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đoạt cúp vô địch bóng đá nữ và giải Nhì toàn đoàn
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sôi nổi tranh tài các môn thể thao tại Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh 2023
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Kỳ thi tuyển dụng lao động hợp đồng năm 2023
- Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế giám sát nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và sử dụng kháng sinh dự phòng
- Kiểm soát đường huyết sau ăn miễn phí cho 520 bệnh nhân đái tháo đường
- Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2023 với thông điệp ''Lắng nghe tiếng nói, tâm tư người bệnh''
- Tiêu điểm
- Tin đọc nhiều