Gắp thành công xương cá cắm ngang thực quản cho bé trai 15 tháng tuổi

(Cập nhật: 4/3/2018)

Ngày 2/3, các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gắp thành công xương cá ra khỏi thực quản cho bệnh nhi 15 tháng tuổi.

Bệnh nhi là cháu Vũ Đức Tr. (15 tháng tuổi) trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh vào viện trong tình trạng ho sặc sụa, khó thở, nôn, suy hô hấp. Theo gia đình cho biết, khi đang ăn cháo cá cháu bỗng nhiên có biểu hiện nôn, khóc nhiều. Nghi bị vướng dị vật đường thở nên sau khi cấp cứu, cháu lập tức được chuyển lên khoa Thăm dò chức năng để thực hiện nội soi kiểm tra.

Các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng tiến hành nội soi phát hiện dị vật màu trắng là xương cá cắm ngang 1/3 trên thực quản. Kíp thực hiện thủ thuật đã dùng kìm gắp xương cá ra an toàn, không gây chảy máu. Sau khi lấy được dị vật, chức năng hô hấp của bé Tr. phục hồi tốt, cháu nhanh chóng được ra viện.

Xương cá được các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh gắp ra khỏi thực quản bé Tr. an toàn

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng cho biết: “Trường hợp của cháu Tr. nếu hóc xương cá không kịp thời phát hiện và tiến hành nội soi gắp ra khỏi thực quản sẽ rất nguy hiểm bởi vết thương dễ bị mưng mủ, viêm loét, nhiễm trùng gây nhiều biến chứng khôn lường. Bệnh nhi còn nhỏ, mới chỉ 15 tháng tuổi nên chúng tôi phải thao tác cẩn thận, khéo léo để tránh gây tổn thương cho thực quản của trẻ”.

Bác sĩ Thuỷ khuyến cáo: Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ tuổi hóc dị vật như: xương cá, cúc áo, các loại hạt, đồng xu… Nếu dị vật lớn có thể gây tắc đường thở và tử vong. Vì thế, các bậc phụ huynh cần kiểm soát được các vật dụng nhỏ, tránh cho trẻ cầm đưa vào miệng. Bên cạnh đó, khi cho trẻ nhỏ ăn cũng không nên ép ăn lúc bé khóc hay cười vì rất dễ bị sặc.

Cháu Tr. tỉnh táo và được ra viện ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Bên cạnh đó, trẻ dưới 2 tuổi chưa hình thành được phản xạ lừa xương khi ăn nên việc chế biến thức ăn cho bé phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng loại bỏ hết xương trước khi cho ăn. Trường hợp trẻ bị ho sặc trong lúc ăn cần nghĩ đến khả năng bé đã nuốt phải dị vật. Nếu thấy trẻ có hiện tượng bất thường phụ huynh cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất, trình bày rõ những yếu tố nguy cơ để trẻ được kiểm tra và can thiệp kịp thời./.

Nguồn: quangninh.gov.vn