Banner

Đơn vị tiên phong nghiên cứu khoa học của ngành Y tế

(Cập nhật: 19/12/2018)

Trong xu thế phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật và y học hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn đề cao vai trò của nghiên cứu khoa học, ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị trong thực tiễn cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đoạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I (2016-2017).

Phong trào nghiên cứu khoa học ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phổ biến rộng khắp các khoa, phòng. Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện đã có 135 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu, trong đó có 4 đề tài cấp tỉnh, 1 đề tài cấp ngành, 128 đề tài cấp cơ sở, 1 sáng kiến khoa học. Riêng năm 2017, Bệnh viện có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh (1 đề tài đã được nghiệm thu), 4 đề tài báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật các tỉnh đồng bằng sông Hồng lần thứ 3; đoạt 5 giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI (2016-2017), giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14-2017. Bệnh viện đoạt 1 giải nhất, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích trong Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I. 


Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại góp phần cho các phẫu thuật viên thực hiện ca mổ thuận lợi, thành công.

Hầu hết đề tài nghiên cứu khoa học đều được ứng dụng rộng rãi, hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện và nhân rộng ra toàn tỉnh. Tiêu biểu như đề tài “Hiệu quả dịch vụ kỹ thuật nút mạch trong điều trị một số bệnh lý khối u và chảy máu cấp tính trong chấn thương tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” của nhóm tác giả Ngô Quang Chức, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Phương đã vinh dự được trao giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I. Theo bác sĩ Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết, nút mạch là kỹ thuật mới, tiên tiến đã được thực hiện tại những bệnh viện tuyến trung ương như Hữu nghị Việt - Đức, Bạch Mai, 108. Tại bệnh viện tuyến tỉnh ở miền Bắc thì đến nay Đa khoa tỉnh là bệnh viện tiên phong thực hiện kỹ thuật này. Nhằm đánh giá hiệu quả kỹ thuật, chúng tôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Hiệu quả kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu cấp tính chấn thương vỡ tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Ví dụ, một số trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông... dẫn đến các tổn thương chảy máu nội tạng như gan, thận, lách thì hầu hết được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Nhưng hiện nay, Bệnh viện có thể can thiệp nút mạch để xử lý chảy máu các chấn thương vỡ tạng. Với phương pháp này, người bệnh bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, ít đau đớn (do không phải phẫu thuật), giảm thời gian nằm viện, chi phí điều trị.

Một số đề tài khác cũng được đánh giá cao, áp dụng ngay vào thực tiễn phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân hiệu quả, như: "Ứng dụng xét nghiệm realtime PCR trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm", "Ứng dụng phẫu thuật nội soi ngược dòng ống mềm điều trị sỏi thận", “Ứng dụng kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm ciment có trong bệnh lý lún xẹp cột sống do loãng xương”, nghiên cứu đặc điểm giải phẫu động mạch vành trên phim chụp cắt lớp vi tính 128 lát; nghiên cứu đặc điểm hình ảnh biến đổi giải phẫu đường bài xuất (thận - niệu quản - bàng quang) trên máy CT128 lát có dựng hình 3D...


Điều trị cho người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo.

Song song với đó, Bệnh viện cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao để phục vụ công tác chẩn đoán, khám, chữa bệnh, như: Hệ thống máy chụp CLVT 512 dãy; Spect tim, cộng hưởng từ 1,5 Tesla, chụp mạch kỹ thuật số xóa nền DSA, chụp CLVT 128 lát, máy siêu âm Doppler xuyên sọ, máy siêu âm màu 4D, chụp răng toàn cảnh Panoramo, chụp tuyến vú Mammography... Nhờ đó mà nhiều kỹ thuật khó được triển khai ngay tại tuyến tỉnh, giúp bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên, giảm bớt chi phí về tiền bạc, thời gian cũng như hao tổn về sức khỏe cho bệnh nhân và gia đình.

Với sự quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng bước khẳng định được vị thế của mình và trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học của ngành Y tế Quảng Ninh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

 

(Lượt đọc: 498)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh