Banner

Đón Tết với những "mầm xanh"

(Cập nhật: 22/2/2018)

Đó là cái Tết rất đặc biệt của các bác sĩ ở Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi chờ đón năm mới sang cùng với khoảnh khắc em bé chào đời. Niềm vui của những ca sinh nở mẹ tròn con vuông đã giúp họ xua đi nỗi vất vả của những ca trực.


Nữ hộ sinh Phạm Thị Hải Yến ẵm bé Ngô Nhật Minh, nhà ở Cẩm Phả chào đời vào dịp Tết Mậu Tuất để đưa vào lồng ấp.

Bác sĩ Mai Thanh Hằng hiện là Trưởng Khoa Phụ sản đã gắn bó với nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình từ năm 1995. Suốt quãng thời gian từ đó đến nay, gần như chưa có năm nào bác sĩ Hằng nghỉ trực Tết. Nhất là ở cương vị lãnh đạo khoa, bác sĩ Hằng và y tá trưởng luôn gương mẫu trực cả 30 Tết qua thời điểm giao thừa sang năm mới.

Bác sĩ Hằng cho biết, thường thì các đám cưới diễn ra nhiều vào mùa xuân nên các ca sinh nở sẽ dồn về cuối năm, những ngày giáp Tết. Dịp Tết hằng năm, Khoa Phụ sản luôn có không dưới 30 sản phụ chờ sinh, đón xuân nơi bệnh viện. Đã vậy, nhiều sản phụ đã sinh có thể ra trước nhưng chờ đến mùng 2 Tết mới ra viện, lại có sản phụ chưa sinh nhưng chờ đến chiều mùng 1 hoặc sáng 2 Tết mới nhập viện theo dõi.

Vì vậy, để đảm bảo công việc suôn sẻ, từ 20 tháng Chạp trở đi bác sĩ Hằng đã phải lên lịch trực Tết. Theo đó, mỗi kíp trực Tết được bổ sung thêm 2 cán bộ hỗ trợ vì thời điểm Tết đông bệnh nhân. Vì thế, vào ngày 30 Tết trưởng khoa và y tá trưởng bắt buộc phải trực để đôn đốc công việc và làm gương cho cán bộ, nhân viên.

Ngay từ 25 tháng Chạp, khoa đã trang hoàng đón xuân, sảnh tầng 3 được bố trí cây đào to. Khoa cũng quyết định lấy 2 phòng số 21 và số 24 trang trí thật đẹp với mâm cỗ tết đào mai giúp sản phụ quên đi cảm giác đón xuân bệnh viện mà như sống ở gia đình.

Trước đó, những người trực 30 Tết sẽ phải tổ chức cúng tất niên sớm hơn thường lệ ở nhà của mình. Ngày 30 Tết các sản phụ đón giao thừa cùng kíp trực. 


Cán bộ y tế Khoa Phụ sản bận rộn hơn với công việc vào dịp Tết.

Theo bác sĩ Hằng, niềm vui với những em bé mới ra đời giúp ngày 30 Tết trôi qua nhanh hơn. Trực ngày 30 Tết cũng là ngày vất vả nhất bởi phải giải quyết hết công việc của năm cũ trước giao thừa. Thường thì những ca sinh mổ được tiến hành trong ngày 30 Tết. Những sản phụ muốn sinh thường, chưa sinh sẽ được khám theo dõi, tiên lượng thời điểm sinh một cách cẩn trọng.

Sáng mùng 1 Tết, thường không có ca nào sinh nên y bác sĩ khoa sản có thời gian cùng vui xuân chúc Tết nhau. Riêng những người có ca trực ngày mùng 1 Tết thì tranh thủ làm hết việc nhà vào sáng sớm đầu năm để vào bệnh viện thay ca cho những người đã trực ngày 30 Tết.

Cũng theo bác sĩ Hằng, đa số cán bộ của khoa là nữ nên việc có một hậu phương vững chắc để trực Tết là rất quan trọng. Đơn cử như trường hợp bác sĩ Trần Thị Huyền vào nhận công tác tại Khoa sản đã được hơn 4 năm thì cả 4 năm đều phải trực Tết nhưng gia đình chồng đã rất cảm thông. Hiện tại, cô con gái đầu lòng của Huyền mới 18 tháng tuổi. Trực Tết thế này công việc nhà và trông con Huyền cậy nhờ chồng và bố mẹ hai bên.

Riêng năm nay, Huyền còn trực cả ngày 30 Tết. Với Huyền, trực Tết không phải là “bị” mà là “được”. Cái được còn lớn hơn rất nhiều khi vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới đón những thiên thần nhỏ chào đời, những "mầm xanh" mới của mùa xuân cuộc đời, sau này sẽ góp sức làm đẹp hơn cho quê hương, đất nước.


Nữ y tá Khoa Phụ sản tranh thủ trang trí cành đào đón Tết.

Huyền bảo, vì yêu trẻ mà chị chọn làm bác sĩ sản khoa. Mỗi khi đón một em bé chào đời chị lại lâng lâng một niềm cảm xúc khó tả. Bởi thế chị sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách để làm tốt công việc của mình. Khi công việc hoàn thành nhìn sản phụ hạnh phúc viên mãn những bác sĩ như Huyền cũng vui lây. Lúc đó dù chưa đến Tết thì lòng ai cũng đã vui xuân rồi.

Những bác sĩ như Huyền vui với niềm vui giúp các sản phụ vượt cạn, cùng họ trải qua giây phút quan trọng trong cuộc đời, đón chào một sinh linh chào đời. Giây phút này càng thiêng liêng hơn khi diễn ra đúng vào giao thừa.

Còn bác sĩ Hằng cho biết, trong suốt mấy chục năm làm nghề, không thể nào quên được ca đỡ đẻ vào giao thừa năm 2000. Một bé trai đã ra đời đúng vào thời khắc chuyển giao sang thiên niên kỷ mới. Bé đã không chỉ mang lại niềm hy vọng cho riêng gia đình sản phụ mà là dấu mốc quan trọng, niềm tự hào cho những bác sĩ sản khoa yêu nghề tận tâm như bác sĩ Hằng.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 454)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh