Banner

Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh vượt lũ khám và phát thuốc miễn phí cho bà con huyện Ba Chẽ

(Cập nhật: 15/8/2017)

QNP - Dù thời tiết mưa dông lớn gây sạt lở, ngập úng tại huyện Ba Chẽ, tuy nhiên đoàn khám lưu động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cố gắng khắc phục khó khăn để có thể tiếp tục khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người dân vùng sâu, vùng xa tại đây.

Theo kế hoạch, đoàn khám lưu động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ khám lưu động cho người dân tại xã Lương Mông và Minh Cầm, huyện Ba Chẽ trong 2 ngày 12 và 13-8. Tuy nhiên, mưa lớn từ đêm 12-8 đã làm nhiều cầu tràn trên đường tỉnh lộ qua xã Lương Mông bị ngập sâu trong nước lũ chảy xiết khiến xe chở các y bác sĩ phải dừng lại, không thể tiếp tục di chuyển.


Cầu tràn ngập sâu trong nước lũ đã chia cắt, cô lập xã Lương Mông, Minh Cầm khiến đoàn không thể di chuyển

Với quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh không ngồi yên chờ nước lũ rút mà nhanh chóng hỏi thăm, tìm vị trí khác để có thể tiếp tục khám chữa bệnh phục vụ cho người dân ở đây. Nhờ sự hỗ trợ của cán bộ thôn, đoàn đã tìm và liên hệ với nhà văn hóa thôn Bái Liêu, xã Lương Mông làm địa điểm mới. Rất nhanh chóng và khẩn trương, các thành viên trong đoàn cùng nhau dọn dẹp, lau sạch và kê lại bàn ghế cẩn thận, chuẩn bị các thiết bị y tế sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân. Dù còn khá thiếu thốn, không thể sử dụng hết tất cả các trang thiết bị, máy móc mang theo nhưng các y bác sĩ bằng hết khả năng đã cố gắng thăm khám cẩn thận và kỹ lưỡng cho bà con.


Các y bác sĩ nhanh chóng dọn dẹp, sắp xếp các bàn khám tại địa điểm mới ở Nhà văn hóa thôn Bái Liêu, 
xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ
 


Người dân vui vẻ, hào hứng đến khám tại Nhà văn hóa thôn Bái Liêu

Tuy thời tiết xấu, nhưng khi được cán bộ thôn thông báo, nhiều bà con ở xa cũng đã đến tận nhà văn hoá thôn Bái Liêu để được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám và nhận thuốc miễn phí. Đó chính là động lực to lớn, mạnh mẽ giúp đoàn nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong công tác đưa dịch vụ y tế chất lượng đến cho người đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tại các xã nghèo thuộc huyện Ba Chẽ.


Các y bác sĩ thăm khám kỹ lương sức khỏe cho bà con người dân tộc


Dược sĩ cẩn thận tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân

Sau khi nước rút, chiều 12-8, xe chở đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục vượt qua những con đường nhầy nhụa bùn đất, đầy đá sỏi để đến khám và phát thuốc miễn phí tại trạm y tế xã Lương Mông. Các y bác sĩ tiến hành khám tổng quát ở các chuyên khoa cho người dân như: nội, ngoại, nhi, chuyên khoa mắt, tai - mũi - họng, siêu âm tổng quát, điện tim, thử đường huyết mao mạch.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn trực tiếp thực hiện một số ca thủ thuật, tiểu phẫu nhỏ cho bệnh nhân tại trạm y tế xã. Nhiều trường hợp phát hiện mắc bệnh nặng, các bác sĩ đã đã tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ cho người bệnh chuyển tuyến đến các cơ sở y tế phù hợp để có thể khám và điều trị một cách tốt nhất.


Bác sĩ Bệnh viện tỉnh siêu âm kiểm tra cho người dân tại Trạm y tế xã Lương Mông

Vì mưa dông lớn rạng sáng 13-8, khu vực tại các xã Lương Mông và Minh Cầm, huyện Ba Chẽ rơi vào tình trạng mất sóng liên lạc, giao thông chia cắt nặng nề do nhiều cầu tràn chìm trong biển nước, có nơi sạt lở nghiêm trọng khiến các y bác sĩ bị cô lập, không thể tiếp tục công tác khám và cấp phát thuốc đến với bà con xã Minh Cầm.

Sau 2 ngày cùng ăn, cùng ngủ, cùng sinh hoạt với bà con nơi đây, dù thời tiết không thuận lợi nhưng với sự nỗ lực bằng cả tâm huyết, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện gần 350 lượt khám, trong đó triển khai gần 80 ca điện tim và siêu âm, cấp phát trên 190 đơn thuốc cho người dân xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ.

Vượt mưa lũ đến với bà con vùng sâu, vùng xa tại 2 xã khó khăn nhất của huyện Ba Chẽ đã mang lại chuyến khám lưu động đầy ý nghĩa cho đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Với điều kiện vật chất và cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, việc tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã giúp bà con có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, góp phần sẻ chia khó khăn, chung tay góp sức vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn./.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 725)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh