Banner

Điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng tại Bệnh viện ĐK tỉnh: Hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ não

(Cập nhật: 7/5/2018)

QTV - Đột quỵ do nhồi máu não rất nguy hiểm, chỉ đứng sau ung thư, tim mạch và tỷ lệ mắc ngày càng cao trong những năm gần đây. Với phương pháp tiêu sợi huyết được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu chữa thành công cho rất nhiều bệnh nhân đột quỵ não thoát khỏi “tử thần” mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

Nhồi máu não cấp là căn bệnh cấp tính nguy hiểm với tỷ lệ mắc cao, nếu không được điều trị đúng và triệt để có thể gây di chứng thần kinh kéo dài, để lại cho bệnh nhân, gia đình và xã hội hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không xử trí kịp thời. Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những phương pháp được khuyến cáo sử dụng hàng đầu, mang lại hiệu quả “thần kỳ” cho những bệnh nhân bị nhồi máu não cấp được sử dụng kịp thời trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như biến chứng gây ra cho người bệnh.


Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân L. sau một thời gian điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết

Như trường hợp mới đây của anh Chu Văn L. (55 tuổi) trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long bị đột quỵ não cấp đã được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và điều trị phục hồi hoàn toàn bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Nhìn anh L. vui vẻ, rạng rỡ trò chuyện cùng vợ sau 2 ngày điều trị không ai nghĩ trước đó tính mạng anh nguy kịch như thế nào. Theo người nhà cho biết, tối ngày 24/4, anh L. đột ngột hoa mắt, méo miệng, yếu nửa người phải, có biểu hiện vệ sinh không kiểm soát nên gia đình lập tức đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, liệt mặt phải, không nói được, huyết áp 190/100 mmHg, liệt gần hoàn toàn người phải, điểm NIHSS 16 điểm, các bác sĩ đã nhanh chóng chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh nhân có xuất hiện nhồi máu não cấp vùng thùy đảo bên trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị cho bệnh nhân. Sau tiêm khoảng 1 tiếng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo trở lại, tay chân bên liệt đã dần cử động được. Sau điều trị 2 ngày, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, chân và tay phải vận động dễ dàng, hết liệt, nói chuyện, đi lại bình thường.

Chị Nguyễn Thị L. (vợ bệnh nhân) chia sẻ: “Vừa vào phòng ngủ phát hiện chồng tôi nằm trên giường tay chân bên phải không cử động được, miệng méo, hỏi không nói nên gia đình tức tốc gọi cấp cứu đưa đi viện. Sau khi trao đổi với gia đình, các bác sĩ đã cho anh sử dụng thuốc điều trị nhồi máu não ngay lập tức. Nguy kịch là vậy nhưng chỉ sau một lúc chồng tôi đã tỉnh táo lại, chân tay dần dần cử động được và còn hỏi chuyện. May mắn là gia đình đưa vào viện kịp thời và cũng nhờ sự tận tình, chuyên nghiệp, tay nghề cao của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện tỉnh mà chồng tôi mới phục hồi khỏe mạnh bình thường như vậy. Thực sự không còn điều gì mừng hơn”.

Bệnh nhân Chu Văn L. được điều trị phục hồi hoàn toàn vui mừng bên vợ

Không chỉ có bệnh nhân L. mà rất nhiều trường hợp nhồi máu não cấp khác cũng đã được cứu chữa kịp thời nhờ điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Trước đây, khi chưa có phương pháp này các bệnh nhân đột quỵ mặc dù được cứu sống, nhưng thường bị để lại các di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mặt... gây hậu quả vô cùng nặng nề cho bản thân người bệnh và gia đình. Phương pháp tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để và tối ưu nhất đối với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp, làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh, giảm nguy cơ liệt.

Không chỉ có các bệnh viện tuyến trung ương lớn trong cả nước mà nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Hoa Kỳ, một số nước châu Âu, châu Á đều ứng dụng phương pháp này do mang lại hiệu quả điều trị cao. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, kỹ thuật tiêu sợi huyết đã được triển khai thường quy từ năm 2003 với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu, giúp cứu chữa rất nhiều bệnh nhân đột quỵ thoát khỏi nguy kịch và di chứng nặng nề. Tuy nhiên thời gian là yếu tố quyết định với phương pháp này bởi nó chỉ có tác dụng trong tối đa trong 4-5 giờ đầu tiên sau khi bệnh nhân đột quỵ.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo cho biết: Mỗi tháng, khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện tỉnh tiếp nhận khá đông bệnh nhân bị đột quỵ do tắc mạch máu não. Song do hầu hết bệnh nhân lại chuyển đến bệnh viện muộn sau thời gian vàng nên không thể áp dụng được kỹ thuật tiêu sợi huyết. Dù được cấp cứu và điều trị tích cực nhưng không thể hồi phục hoàn toàn, vẫn để lại di chứng nặng nề cho người bệnh và gánh nặng cho gia đình.

Vì vậy, bác sĩ Hùng khuyến cáo: Khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… gia đình phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 tiếng) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết. Đối với những trường hợp này, thời gian là tính mạng, bệnh nhân được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng càng cao. Gia đình tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà bởi điều đó đã vô tình kéo dài thời gian và đánh mất cơ hội sống của chính người bệnh.

Trong thời gian tới, cùng với phương pháp tiêu sợi huyết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ triển khai kỹ thuật lấy huyết khối đường tĩnh mạch bằng dụng cụ trong những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng thuốc tiêu sợi huyết để nâng cao hiệu quả điều trị, mở ra hy vọng và cơ hội phục hồi hoàn toàn cho người bệnh trên địa bàn tỉnh không may đột quỵ do nhồi máu não xảy ra./.

Nguồn: qtv.vn

(Lượt đọc: 1621)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh