Banner

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh tim ở trẻ em

(Cập nhật: 10/4/2018)

Việc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ rất quan trọng cho công tác điều trị. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, để giúp bạn đọc nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở trẻ.


Đo điện tim cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Xin bác sĩ cho biết trẻ bị bệnh tim thường có dấu hiệu như thế nào?

+ Trẻ bị tim bẩm sinh thường có những biểu hiện khá rõ nét, bởi vậy, nếu cha mẹ để ý có thể dễ dàng nhận thấy. Với trẻ mới sinh bình thường, nếu bị bệnh tim bẩm sinh, khi bú hay khóc, thường kèm theo biểu hiện khó thở hoặc chỉ bú được chốc lát là rời vú mẹ, thở nhanh, cánh mũi phập phồng nhanh mạnh, cằn nhằn, cáu gắt. Ngoài ra, trẻ có thể bị tím môi khi bú hoặc khóc.

Với trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ có hội chứng down, sứt môi, thiếu hoặc thừa ngón chân, đầu quá to hoặc quá nhỏ so với bình thường thì nên đưa trẻ đi kiểm tra tim mạch, bởi những trẻ này thường có nguy cơ bị các dị tật tim bẩm sinh cao hơn.

Với những trẻ tim bẩm sinh có biểu hiện muộn thì khi lớn hơn chút thường bị ho, thở khò khè lặp đi lặp lại nhiều lần; thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào, kèm theo viêm phổi. Cơ thể trẻ thường còi cọc, thể chất kém, chậm lớn. Có những trẻ da xanh xao, môi, ngón chân, đầu ngón tay tím bầm và tím đậm khi trẻ khóc hoặc rặn, trẻ thường vã mồ hôi, lạnh... Trẻ bị tim bẩm sinh thường chậm phát triển hơn so với những em bé bình thường khác, như: Chậm mọc răng, chậm lên cân, chậm biết bò, chậm lật, ăn kém, bú kém…

Ngay khi mang thai, các bà mẹ nên đi siêu âm tim thai ở chuyên khoa tim mạch để phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi nếu có. Từ đó có sự chuẩn bị và hướng xử trí phù hợp. Với tiến bộ của kỹ thuật siêu âm, phần lớn các ca tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện từ lúc thai nhi mới vài tháng tuổi. 


Các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện ĐK tỉnh tiến hành bít thông liên thất bằng dụng cụ qua da cho bệnh nhi 16 tháng tuổi bị dị tật tim bẩm sinh.

- Nguyên nhân nào gây tình trạng trẻ bị tim bẩm sinh, thưa bác sĩ?

+ Hiện nay, các dị tật tim hay gặp ở trẻ thường là thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, kênh nhĩ thất, thất phải hai đường ra, hẹp van động mạch phổi, không lỗ van ba lá, tứ chứng Fallot… 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh ở trẻ, trong đó có sự sai lệch nhiễm sắc thể hoặc do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người bị tim bẩm sinh hoặc người mẹ bị tim bẩm sinh thì con sinh ra có nguy cơ bị tim bẩm sinh cao.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác, như: Trong quá trình mang thai người mẹ tiếp xúc với tia phóng xạ, tia gamma, tia X-quang...; hoặc người mẹ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại; uống thuốc động kinh, thuốc an thần... làm rối loạn nhiễm sắc thể trong bào thai. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu mang thai, nếu cơ thể người mẹ bị nhiễm virut Rubella, con sinh ra dễ bị tim bẩm sinh. Hoặc trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị các bệnh như: Tiểu đường thai kỳ, bệnh lupus ban đỏ… cũng là nguyên nhân gây ra tim bẩm sinh ở trẻ.

- Bệnh tim bẩm sinh điều trị có phức tạp không, thưa bác sĩ?

+ Tim bẩm sinh là bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay, với sự phát triển của y học, nếu được can thiệp sớm hầu hết sẽ chữa khỏi hoàn toàn, trẻ có cơ hội trở lại với cuộc sống khỏe mạnh. Trẻ mắc bệnh nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 5 tuổi. Thậm chí, có những dạng tim bẩm sinh phải mổ ngay từ những tháng đầu sau sinh bởi nếu không được mổ, trẻ biến chứng viêm phổi do thừa máu hoặc suy tim vì thiếu máu dẫn đến tử vong sớm. Hiện nay, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh đều có thể can thiệp hoặc phẫu thuật sửa chữa được và bệnh có thể khỏi hoặc ổn định lâu dài. Cũng có trường hợp bệnh tim bẩm sinh phức tạp thì phẫu thuật khó khăn và chỉ ổn định được theo từng giai đoạn.

Trẻ bị tim bẩm sinh vẫn có thể hoạt động, sinh hoạt và học tập bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, như: Giữ ấm cho trẻ khi mùa đông đến; vệ sinh cơ thể sạch sẽ và cho con ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng. Không cho con làm việc nặng, chơi quá sức. Trẻ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Cho con đi khám theo định kỳ, ngay cả khi trẻ đã được phẫu thuật để các bác sĩ có thể theo dõi tiến trình phát triển của bệnh, hiệu quả điều trị cũng như quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật.

Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện đã tiến hành bít dù cho các trường hợp tim bẩm sinh, như: Thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van bằng bóng hoặc phẫu thuật vá các lỗ thông và sửa, thay van tim...

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 1363)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh