Banner

Chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Cách làm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 12/9/2018)

QNP - Nguồn nhân lực là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Vì vậy, thu hút đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng một chiến lược đào tạo theo phương châm “Nguồn nhân lực là trung tâm mọi sự phát triển” với cách làm đột phá, quyết liệt, mang đến những thay đổi cả về chất và lượng.


Kíp bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có thể đứng độc lập trong các ca mổ tim

Điển hình trong chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải kể đến khoa Tim mạch. Dù còn khá non trẻ so với khoa phòng khác, nhưng nhờ sự đầu tư đúng hướng của Ban lãnh đạo, khoa Tim mạch đến nay đã triển khai 100% kỹ thuật tuyến tỉnh, 90% kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương, đặc biệt thực hiện thành công 10 đợt mổ tim hở cho 31 bệnh nhân đạt kết quả cao mà không phải đơn vị y tế địa phương nào trên cả nước cũng làm được. Đó là bước phát triển ấn tượng của khoa Tim mạch và nguồn nhân lực chính là yếu tố then chốt đóng góp cho những bước tiến vượt bậc này. Ngay từ khi có ý tưởng thành lập Trung tâm Can thiệp và Phẫu thuật Tim mạch, song song với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, Ban lãnh đạo đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tim mạch để phù hợp với nhu cầu phát triển của khoa trong tương lai. Không chỉ tuyển dụng thêm đội ngũ trẻ có năng lực tốt, Bệnh viện còn cử hàng chục kíp bác sĩ tham gia các khoá đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật do các giáo sư, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực tim mạch ở cả trong và ngoài nước. Từ đó, tạo nên đội ngũ bác sĩ trẻ giỏi về lâm sàng, có khả năng nghiên cứu, được quốc tế công nhận năng lực và trình độ chuyên môn.

Tiêu biểu như bác sĩ Trần Quang Định đã được Ban lãnh đạo tạo điều kiện học cao học về chuyên ngành tim mạch, các khóa can thiệp tim mạch ở Bệnh viện Bạch Mai và khóa về can thiệp động mạch vành, can thiệp mạch ngoại biên tại Pháp cùng nhiều chương trình hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Giờ đây, anh đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Tim mạch và phụ trách Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch, trở thành một trong những bác sĩ trẻ đầu ngành về lĩnh vực tim mạch tại Bệnh viện tỉnh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung. Không chỉ riêng bác sĩ Định mà nhiều bác sĩ trẻ khác có đủ năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ tốt tiếp tục được bệnh viện khuyến khích, ưu tiên tạo điều kiện, quyền lợi tối đa khi tham gia các chương trình học tập dài hạn, khoá đào tạo ngắn hạn để tăng vốn tri thức ứng dụng vào công tác chuyên môn.


Với quy trình đào tạo chuyển giao bài bản, các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã sử dụng thành thạo và làm chủ các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng trên máy chụp cắt lớp vi tính 512 lát.

Hay trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, trước khi máy chụp cắt lớp vi tính 512 lát đạt tiêu chuẩn thế giới, thuộc thế hệ mới và hiện đại nhất hiện nay đưa vào sử dụng, Ban lãnh đạo đã cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật và điều dưỡng viên đi đào tạo, bổ sung kiến thức vận hành thiết bị công nghệ cao từ các giáo sư, chuyên gia đầu ngành. Đến nay, hầu hết các cán bộ, nhân viên của khoa đã sử dụng thành thạo và làm chủ các kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng trên hệ thống máy 512 lát, giúp chẩn đoán nhanh và chính xác cho hàng nghìn ca bệnh lý khác nhau. Những thành quả đạt được kể trên chính là “trái ngọt” từ hướng đi tắt, đón đầu, kịp thời nắm bắt, chủ động tiếp cận công nghệ mới của thế giới, tập trung đào tạo chuyên sâu theo định hướng của Ban lãnh đạo Bệnh viện nhằm xây dựng được đội ngũ bác sỹ chất lượng cao, mang thương hiệu của một đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh.

Quyết tâm đổi mới trong chiến lược đào tạo, phát triển nâng cao nguồn nhân lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn thể hiện qua nhiều cách làm, hình thức đa dạng khác nhau. Như bệnh viện tăng cường đào tạo mới, đào tạo lại cán bộ chuyên khoa, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực tại tuyến trên. Tính riêng 9 tháng đầu năm đã có 74 lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh tham gia đào tạo tại các bệnh viện lớn như: Việt Đức, Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Quân đội 108, Viện Tim mạch, Lão khoa trung ương… tập trung ở một số lĩnh vực như: Tim mạch, Phẫu thuật nội soi, chấn thương chỉnh hình, ung bướu, ngoại khoa, nội khoa, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, sản và nhi khoa. Cùng với đó là gần 100 lượt cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện được tham gia các buổi hội thảo, tập huấn, khóa đào tạo năng lực chuyên môn tại tuyến trên, giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được cập nhật kịp thời với phương pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, theo dõi và phục hồi chức năng mới.


Giáo sư người Singapore hướng dẫn thực hiện kỹ thuật nội soi siêu âm cho các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Xác định công tác đào tạo phải mạnh từ cơ sở nên việc bồi dưỡng tại chỗ luôn được bệnh viện chú trọng quan tâm. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tổ chức từ 20-25 buổi hội thảo khoa học, tập huấn với sự hỗ trợ giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành ở trong và ngoài nước (Singapore, Đức, Pháp, Philipines…) nhằm kịp thời cập nhật, bổ sung kiến thức y khoa mới cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Rất nhiều các kỹ thuật mới, hiện đại của thế giới được giới thiệu, ứng dụng và triển khai ngay tại Bệnh viện: Kỹ thuật nội soi siêu âm, phương pháp phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu, bắt vít qua da ứng dụng hệ thống Longitude-SextanI II,… từ đó nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn phù hợp với xu thế thế giới. Đồng thời, các giáo sư, bác sỹ đầu ngành tuyến Trung ương đã được mời xuống trực tiếp “cầm tay chỉ việc” hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao các kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện. Công tác đào tạo cũng được triển khai và phát huy mạnh mẽ từ các khoa phòng. Lãnh đạo khoa và các bác sĩ trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm luôn tận tình giảng dạy, chỉ bảo cho đội ngũ bác sĩ trẻ kế cận từ lý thuyết cho đến thực hành, đồng thời sát sao theo dõi, kiểm tra tay nghề chuyên môn trong suốt quá trình làm việc tại khoa.

Một hướng đi mới trong chính sách đào tạo tại chỗ đó là đưa các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa về tổ chức tại Bệnh viện mà trước đây chỉ được thực hiện tại các trường đại học. Việc phối hợp cùng Đại học Y-dược, Đại học Thái Nguyên khai giảng khoá đào tạo “Định hướng chuyên khoa nội khoa” ngày 5/9 vừa qua đã tạo một mô hình đào tạo mới mang nhiều lợi ích hơn so với loại hình đào tạo tập trung bởi học viên được học tập ngay tại viện, không phải đi lại, sinh hoạt vất vả, hơn nữa vẫn có thể tiếp tục làm công tác chuyên môn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Việc đổi mới hình thức đào tạo không chỉ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bệnh viện mà còn phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội.


Giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy, hỗ trợ kiến thức và kỹ năng giao tiếp tiếng anh cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện tham gia CLB.

Cùng với đào tạo chuyên môn, lãnh đạo Bệnh viện còn bắt kịp xu thế chung, khuyến khích các cán bộ, nhân viên y tế đẩy mạnh bồi dưỡng vốn ngoại ngữ, kỹ năng mềm, ứng dụng công nghệ thông tin để thích nghi với thời đại 4.0. CLB Tiếng Anh được thành lập với sự hỗ trợ giảng dạy của giáo viên nước ngoài đã mang lại kết quả tích cực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế công tác tại viện, giúp họ có cơ hội được học tập, trau dồi kỹ năng thực hành giao tiếp và dễ dàng tìm tòi, cập nhật kiến thức y khoa tiên tiến trên thế giới, phục vụ tốt cho công tác chuyên môn. Sự quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời của Ban giám đốc giúp hoạt động của CLB mang lại hiệu quả thiết thức. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác đào tạo. Đều đặn hàng tuần đều có buổi hội chẩn trực tuyến qua hệ thống Telemedicine với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho bác sĩ và theo chuyên đề hàng tháng cho các điều dưỡng viên.

Qua trao đổi với ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “Mỗi năm bệnh viện chi phí cho công tác tào tạo cả trong và ngoài nước xấp xỉ 03 tỷ đồng. Tất cả các cán bộ được đào tạo theo kế hoạch và chiến lược phát triển của bệnh viện đều được hỗ trợ kinh phí. Mặt khác, đối với cán bộ sau đào tạo ứng dụng phát triển kỹ thuật mới thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện sẽ được Hội đồng chuyên môn đánh giá và bình xét nâng hạng bác sĩ, tăng thêm thu nhập ngoài lương, giúp cán bộ an tâm công tác và cống hiến lâu dài cho bệnh viện”. 

Trước chủ trương “đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế” mới được đưa ra tại hội thảo ngày 16/8 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời đón đầu và triển khai hiệu quả trong nhiều năm trở lại đây. Những cách làm đột phá, đúng hướng, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của Ban Giám đốc đã tạo ra bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ ngày càng nâng cao, từ đó đem lại niềm tin cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận cơ hội được tiếp cận với những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới, góp phần vững chắc vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế tỉnh nhà, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 3508)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh
  • Bệnh viện Bãi Cháy
  • Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh
  • CDC
  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bệnh viện Cẩm phả
  • Bệnh viện Đa khoa khuc vực Cẩm phả
  • Bệnh viện Lao và phổi
  • Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh
  • Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí
  • Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh
  • Trung tâm y tế Hạ Long
  • Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ
  • Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu
  • Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà
  • Trung tâm Y tế huyện Hải Hà
  • Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ
  • Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên
  • Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn
  • Trung tâm Y tế Thành phố Cẩm Phả
  • Trung tâm Y tế Thành phố Móng Cái
  • Trung tâm Y tế Thành phố Uông Bí
  • Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều
  • Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên
  • Bệnh viện 108
  • Trung tâm DI & ADR quốc gia
  • Bệnh viện Bạch Mai
  • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
  • Bệnh viện Việt Đức
  • Sở Y tế tỉnh Phú Thọ