Banner

Cấp cứu thành công bé trai 9 tháng tuổi ngã lún sọ não

(Cập nhật: 1/4/2018)

QTV - Vừa qua, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã điều trị thành công cho cháu bé 9 tháng tuổi bị lún sọ não do đập đầu xuống nền cứng.

Bệnh nhi là Lê Nguyễn T.L (9 tháng tuổi) trú tại xã Đông Hải, Tiên Yên. Theo gia đình cho biết, trẻ điều trị viêm A cấp tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên không may bị ngã từ trên giường đập đầu xuống nền cứng. Sau ngã bé L. vẫn tỉnh táo nhưng quấy khóc nhiều, phần đầu bên phải bị lún móp bất thường.


Hình chụp cắt lớp vi tính phần 
sọ não bị lún của bệnh nhi L.

Ngay sau đó, gia đình đã chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé L. bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải và được chỉ định gây mê nội khí quản để phẫu thuật nâng lún sọ não cho bệnh nhi.

Kíp mổ do các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện đã tiến hành bóc tách tổ chức dưới da bộc lộ vùng lún, cắt xung quanh phần xương lún và nâng khối lún trở lại vị trí ban đầu, dẫn lưu ngoài màng cứng và đóng vết mổ. Ca mổ diễn ra thuận lợi và thành công sau 30 phút. Bệnh nhi tỉnh táo ngay sau mổ, đến nay sức khoẻ ổn định và đã được ra viện.

Mẹ bệnh nhi L. chia sẻ: “Nhiều người nói phần lún ở đầu con tôi sau này khi lớn sẽ tự đầy lên, không nên phẫu thuật vì có thể xảy ra rủi ro nên gia đình rất phân vân, lo lắng. Tuy nhiên sau khi được các bác sĩ Bệnh viện tỉnh tư vấn, giải thích rõ tình trạng tổn thương sọ não và nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ của con tôi sau nên gia đình quyết tâm cho cháu phẫu thuật. Giờ thấy cháu phục hồi, ăn uống bình thường thực sự thấy đây là quyết định đúng đắn, tôi mừng lắm!”.


Sau khi phẫu thuật, phần sọ não bị lún lõm của bé đã được nâng trở lại

Bác sĩ Đinh Văn Triệu, phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Bé L. mới 9 tháng tuổi, cơ thể và não bộ còn non nớt nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến suốt quá trình thực hiện phẫu thuật phải rất cẩn trọng, thao tác khéo léo và tỉ mỉ. Nhiều gia đình do tâm lý lo lắng nên rất ngần ngại việc phẫu thuật, tuy nhiên nếu để phần sọ não bị lún mà không xử trí thì nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của bé về sau là rất cao, nhất là trẻ nhỏ tuổi như trường hợp của bé L. Vì vậy, bệnh nhi được phẫu thuật nâng lún sọ não kịp thời sẽ phòng tránh các nguy cơ biến chứng về sau”.

Bác sĩ Triệu cũng khuyến cáo: Chấn thương sọ não rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Phụ huynh cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn để đề phòng trẻ ngã và bị chấn thương. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt…, tuy nhiên không nên chủ quan kể cả khi trẻ chưa có triệu chứng cụ thể. Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. 

Nguồn: QTV.VN

(Lượt đọc: 1643)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh