Banner

Can thiệp nút mạch thận cầm máu giữa đêm cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(Cập nhật: 13/11/2018)

QNP - Nhờ những ưu điểm vượt trội, kỹ thuật can thiệp nút mạch triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống nhiều ca chấn thương vỡ tạng vô cùng nguy kịch. Mới đây, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp nút mạch cấp cứu giữa đêm thành công cho bệnh nhân vỡ thận từng điều trị ung thư.

Bệnh nhân là Choỏng Thị S. (23 tuổi) trú tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da môi nhợt nhạt, buồn nôn, chướng bụng, đau dữ dội vùng thắt lưng. Theo gia đình cho biết từng bị ung thư ruột non đã phẫu thuật tại tuyến trên cách đây 2 tháng, tuy nhiên qua kiểm tra theo dõi thấy vết mổ bình thường. Nghi ngờ có tổn thương tạng do va đập, các bác sĩ đã cặn kẽ khai thác thông tin từ bệnh nhân và được biết trong quá trình lao động chị S. không may bị gùi nặng đập mạnh vào người, ban đầu cơn đau âm ỉ sau đau thắt lan rộng. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi kiểm tra kết quả phát hiện thận phải bị chấn thương chảy máu chưa cầm được, nếu không xử trí kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.


Hình ảnh trước và sau khi ổ chảy máu được can thiệp nút mạch

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện can thiệp nút mạch thận ngay trong đêm để kịp thời cứu người bệnh. Ca cấp cứu do kíp bác sĩ CKI Ngô Quang Chức – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh làm kíp trưởng cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của khoa đã tiến hành nút mạch cầm máu. Dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA hiện đại, một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi đi đến đoạn mạch thận phải bị tổn thương. Tại đây vật liệu nút mạch sẽ được đưa vào để bịt kín làm ngưng chảy máu. Ca can thiệp diễn ra thành công thuận lợi trong thời gian ngắn, máu vùng tổn thương được cầm triệt để, mạch và huyết áp ổn định. Đến nay, bệnh nhân đã có thể tự ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.


Bệnh nhân tỉnh táo ổn định sau khi nút mạch

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ CKI Ngô Quang Chức – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Đối với những ca cấp cứu nguy kịch, việc chẩn đoán ban đầu là rất quan trọng để người bệnh được cứu chữa kịp thời. Trường hợp của bệnh nhân S. do chủ quan với chấn thương gặp phải khi lao động, nghĩ rằng cơn đau đơn thuần là vì phẫu thuật ung thư ruột non trước đó nên chỉ nằm ở nhà nghỉ ngơi đến khi vào viện đã trong tình trạng nặng, cần xử trí cấp cứu càng nhanh càng tốt. Rất may bệnh nhân được chúng tôi phát hiện tổn thương và can thiệp nút mạch cầm máu thận phải kịp thời ngay trong đêm nên đã qua khỏi cơn nguy kịch. Bệnh nhân thể trạng yếu lại từng phẫu thuật ung thư trước đó nên quá trình thực hiện rất cẩn trọng để tránh tình trạng chảy máu tái phát. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định và tiếp tục hỗ trợ điều trị nội khoa tại bệnh viện”.

Bác sĩ Chức khuyến cáo thêm: Những va đập mạnh trong quá trình lao động có thể không gây thương tích bên ngoài nhưng không thể loại trừ nguy cơ vỡ tạng bên trong. Khi xảy ra sự cố, khi thấy nạn nhân có những biểu hiện bất thường như đau tức quanh vùng bụng, hoa mắt, buồn nôn, nhịp tim nhanh, mạch yếu, chướng bụng… cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện, cung cấp đầy đủ thông tin, tình trạng bệnh trước đó cho bác sĩ khám được biết để kịp thời chẩn đoán và điều trị, không nên chủ quan nằm theo dõi tại nhà bởi nguy cơ đe doạ tính mạng cao.

Kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu cấp tính trong chấn thương vỡ tạng đặc đã được ứng dụng triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ tháng 6/2016. Nếu như trước đó một số trường hợp tai nạn dẫn đến các tổn thương chảy máu nội tạng như gan, thận, lách… hầu hết được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương, với việc triển khai phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu đã mang lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh như: can thiệp nhẹ nhàng, có thể bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, ít đau đớn do không phải trải qua cuộc mổ lớn, hạn chế tai biến, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh. Đây cũng là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học được hội đồng thẩm định đánh giá cao và đã giành giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo dịch vụ tỉnh lần thứ I, năm 2016-2017.

Kỹ thuật can thiệp nút mạch đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng kinh nghiệm chọn lọc mạch tốt nếu không nguy cơ tái phát rất cao. Với việc điều trị thành công ngày càng nhiều ca bệnh phức tạp bằng kỹ thuật này cho thấy khả năng làm chủ các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, trong đó có kỹ thuật nút mạch của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhằm hướng tới mục tiêu đem lại những dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh trên địa bàn./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 691)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh