Banner

Can thiệp kịp thời cứu sống du khách Mỹ 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

(Cập nhật: 21/11/2018)

QNP - Một du khách Mỹ 80 tuổi từng đặt stent mạch vành cách đây 25 năm bị nhồi máu cơ tim nguy kịch đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhờ sự phối hợp cấp cứu kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân là ông Mark Harvey Elovitz (80 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến Hạ Long du lịch cùng gia đình đột nhiên đau thắt ngực trái dữ dội, khó thở nên đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long. Khai thác tiền sử bệnh được biết, ông Mark đã từng đặt stent mạch vành cách đây 25 năm, kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Tiên lượng ca bệnh nặng cần can thiệp, Bệnh viện Vimec Hạ Long đã nhanh chóng liên lạc, phối hợp hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng thời nhanh chóng chuyển bệnh nhân sang để có hướng xử trí kịp thời.

Ngay lập tức kíp cấp cứu được bố trí để hỗ trợ tiếp nhận và đưa bệnh nhân lên phòng can thiệp chụp mạch vành, kết quả cho thấy hệ động mạch vành của ông Mark bị tổn thương phức tạp, động mạch mũ đã đặt stent trước đó bị tắc hoàn toàn mãn tính, động mạch liên thất trước đoạn 1 bị hẹp 99% và nhánh động mạch vành phải hẹp 60%. Trước tình trạng tổn thương tắc nghẽn nặng, nguy hiểm, các bác sĩ đã quyết định can thiệp tái thông động mạch liên thất trước để bổ sung máu lưu thông lên tim.


Du khách Mỹ phục hồi sức khỏe rạng rỡ bên người thân

Kíp thực hiện gồm bác sĩ Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật Tim mạch, Phó Trưởng khoa Tim mạch và bác sĩ Nguyễn Khắc Linh – Trưởng khoa Nội B cùng các bác sĩ, điều dưỡng viên khoa Tim mạch đã tiến hành luồn ống thông đến vị trí tắc, nong bóng và đặt stent tái thông thành công lòng mạch bị hẹp khít 99% sau gần 1 tiếng nỗ lực can thiệp. Bệnh nhân đỡ đau tức ngực ngay sau đó và được chuyển về bệnh viện Vinmec để tiếp tục theo dõi. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, phục hồi đáng kể.

Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch cho biết: “Việc điều trị cho bệnh nhân người Mỹ khá phức tạp bởi bệnh nhân đã cao tuổi, thể trạng sức khoẻ yếu, vốn có tiền sử tim mạch, từng đặt stent, hơn nữa lại bị tổn thương nặng 2 thân động mạch vành nên quá trình can thiệp chúng tôi phải vô cùng cẩn trọng để tránh biến chứng xảy ra. Rất may du khách Mỹ được gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu và can thiệp kịp thời nên sức khoẻ nhanh chóng phục hồi”.

Để cấp cứu thành công cho những bệnh nhân nước ngoài thì không chỉ đòi hỏi về trình độ tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ mà còn cần có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt để tiếp cận, trao đổi thông tin và giải thích rõ về tình trạng bệnh cũng như tư vấn hướng điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân ngoại quốc có thể trọn vẹn đặt niềm tin tại đây. Bởi vậy, không chỉ có du khách Mỹ mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn cấp cứu thành công cho nhiều ca bệnh nguy kịch người nước ngoài ở nhiều quốc gia khác như Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc… 


Hình ảnh trước và sau khi động mạch liên thất trước được đặt stent tái thông

Bên cạnh đó, nhờ mô hình hợp tác công - tư, hỗ trợ toàn diện trong nhiều lĩnh vực giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt, giúp mang đến những dịch vụ y tế chất lượng cao, qua đó tạo thêm sự yên tâm, tin tưởng về chất lượng khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân ngoại quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Quảng Ninh, góp phần đưa nơi đây trở thành một điểm đến an toàn, mến khách.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng khuyến cáo: Khi đi du lịch, có nhiều yếu tố thay đổi như thời tiết, môi trường, thói quen sinh hoạt, phải đi lại và hoạt động nhiều nên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, làm nguy cơ tăng biến chứng cấp tính là rất cao, nhất là đối với người bệnh đã từng can thiệp đặt stent trong thời gian dài. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ đều đặn, kiểm tra sức khoẻ trước khi đi xa hoặc đi du lịch để kịp thời phòng tránh những trường hợp không may xảy ra. Nếu diễn biến sức khỏe xấu đi như trường hợp du khách Mỹ cần nhanh chóng cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để xử trí và điều trị kịp thời trong khoảng thời gian “vàng”, hạn chế thấp nguy cơ tử vong xảy ra./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 1140)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh