Banner

Can thiệp đặt 3 stent mạch vành cứu sống bệnh nhân khỏi tử thần

(Cập nhật: 22/10/2018)

QNP - Một trường hợp hẹp tắc mạch vành phức tạp từng phẫu thuật bắc cầu nối mạch vành đã được các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cứu sống thành công nhờ thực hiện can thiệp đặt 3 stent kịp thời, khẳng định việc ngày càng làm chủ các kỹ thuật can thiệp tim mạch, mang lại niềm hy vọng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân là Đỗ Thị T. (60 tuổi) trú tại Cẩm Bình, TP Cẩm Phả từng bị bệnh 3 thân động mạch vành đã mổ bắc cầu nối cách đây 2 năm. Khoảng một tháng trở lại đây, cơn đau tức ngực tái phát trở lại, bệnh nhân đau nhiều khi gắng sức, khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, sức khỏe giảm sút đáng kể. Tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng nên bà T. được gia đình đưa vào viện theo dõi. Các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành chụp mạch vành nguyên thuỷ và các mạch cầu nối để định vị vị trí các mạch, đồng thời có những đánh giá tổn thương chính xác, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.


Hình ảnh động mạch vành hẹp nặng 99%, vôi hóa nhiều của bệnh nhân được các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp tái thông thành công (phần mũi tên).

Kết quả chụp mạch cho thấy, hệ động mạch vành nguyên thủy bị tắc hoàn toàn mãn tính động mạch liên thất trước, động mạch mũ đoạn 1,2 bị hẹp nặng 99%, vôi hóa nhiều và nhánh động mạch vành phải đoạn 2,3 hẹp 60%. Các cầu nối mổ trước đó gần như tắc hoàn toàn, chỉ còn cầu nối động mạch vú trong trái nối đoạn 3 động mạch liên thất trước còn thông tốt. Trước tình trạng tổn thương tắc nghẽn nặng, nguy cơ biến chứng gây nguy hiểm tính mạng rất cao, các bác sĩ đã quyết định can thiệp tái thông động mạch mũ để bổ sung máu lưu thông lên tim.

Kíp thực hiện gồm bác sĩ Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật Tim mạch, Phó Trưởng khoa Tim mạch và bác sĩ Nguyễn Khắc Linh – Trưởng khoa Nội B cùng các bác sĩ, điều dưỡng viên khoa Tim mạch đã sử dụng ống thông nhỏ (catheter) có gắn bóng và giá đỡ kim loại (stent) luồn qua động mạch đùi đến động mạch mũ bị tắc. Sau 5 giờ nỗ lực căng thẳng, lòng mạch bị hẹp khít 99% đã được tái thông thành công trở lại bằng 3 stent được đặt. Ngay sau khi can thiệp, bệnh nhân đỡ đau tức ngực, sức khỏe tiến triển tích cực. Sau 1 ngày, bà T. có thể ăn uống và đi lại nhẹ nhàng mà không cần sự trợ giúp.

Gương mặt hồng hào, tinh thần phấn chấn, giọng nói hồ hởi không ai nghĩ là bệnh nhân tim mạch nguy kịch vừa thoát khỏi “án tử”. Nở nụ cười trên môi, bà T. hân hoan chia sẻ: “Nhìn bây giờ có sức sống như vậy nhưng trước đó tôi như một cái xác không hồn vì căn bệnh tim làm tôi kiệt quệ sức khỏe. Gia đình đã đắn đo lên bệnh viện tuyến trung ương bởi bệnh tình của tôi không phải đơn giản và lúc ấy gia đình vẫn chưa tin tưởng khả năng điều trị nơi đây. Song trải qua 5 tiếng trong phòng mổ, chứng kiến các bác sĩ khoa Tim mạch căng thẳng giành giật sự sống cho mình khiến tôi trân trọng và cảm kích vô cùng. Nằm trong phòng can thiệp được mọi người thường xuyên động viên tinh thần nên nỗi sợ hãi, lo lắng trước đó dường như tan biến. Ở lại điều trị là một quyết định đúng đắn khi tận mắt thấy được tài năng, sự nỗ lực hết mình, tận tâm chăm sóc cho người bệnh của các bác sĩ nơi đây. Niềm vui vỡ òa trong nước mắt khi họ trao tôi thêm một cơ hội sống. Diễn tả bao nhiêu cũng không thể nói hết được tấm lòng, chỉ muốn dành một lời cảm ơn chân thành tới các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh”.


Bác sĩ Trần Quang Định cẩn thận thăm khám kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân trước khi ra viện

Đánh giá về ca can thiệp, Ths. Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật Tim mạch, Phó Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trường hợp tắc động mạch vành của bà T. tương đối phức tạp. Cái khó của kỹ thuật này là do bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật trước đó nên phần chỉ thép đóng xương ức gây chắn tầm mắt, hơn nữa cấu trúc giải phẫu bị thay đổi, không còn như ban đầu nên khi can thiệp đòi hỏi sự cẩn trọng và chính xác hơn. Với kết quả chụp mạch thì động mạch vành phải hẹp vừa, chưa cần can thiệp, ngoài ra cầu nối động mạch vú trong trái với đoạn 3 động mạch liên thất trước còn thông tốt nên chúng tôi quyết định lựa chọn can thiệp động mạch mũ dù việc thực hiện rất khó khăn bởi động mạch này hẹp khít 99%, vôi hóa nhiều nên quá trình thao tác dụng cụ phải đưa dây luồn mảnh khéo léo lái qua các tổn thương, sau đó tiến hành nong bóng và đặt stent để tái thông lòng mạch. Trong quá trình thực hiện nếu không cẩn trọng thì nguy cơ tổn thương thành mạch gây vỡ mạch máu là rất cao”.

Đây là một trong những trường hợp bị bệnh động mạch vành nặng và phức tạp, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được bởi tình trạng hẹp tắc và vôi hoá nhiều khó can thiệp, hơn nữa là bệnh nhân từng mổ bắc cầu nối, nền sức khoẻ yếu. Để thực hiện can thiệp thành công, ngoài hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ còn đòi hỏi kíp bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm thao tác thuần thục tại những vùng mạch có đường kính nhỏ, tổn thương sâu. Với 3 stent được đặt sẽ đã làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử do nhồi máu cơ tim, suy tim và hạn chế nguy cơ tái nhập viện của bệnh nhân.

Từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công hàng nghìn ca can thiệp và phẫu thuật tim mạch, giúp bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Rất nhiều trường hợp khó, phức tạp, đòi hỏi sự chuyên sâu về kỹ thuật đều được xử lý thành công. Điều này khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng được làm chủ, thành thạo và chuyên nghiệp hơn. Với xu hướng bệnh nhân mạch vành ngày càng gia tăng và trẻ hoá, nỗ lực phát triển cả về chất và lượng trong lĩnh vực tim mạch của bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh đã tạo niềm tin, hy vọng sống cho những người dân không may mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn và các khu vực lân cận, giúp họ cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống./.


Bệnh nhân hân hoan, rạng rỡ chụp hình kỉ niệm cùng bác sĩ điều trị

 

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 2268)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh