Banner

BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học

(Cập nhật: 25/10/2018)

QNP - Là bệnh viện trung tâm tuyến tỉnh làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh, thời gian qua BV Đa khoa tỉnh đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong xu thế phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và y học hiện đại, Bệnh viện luôn đề cao vai trò của nghiên cứu khoa học (NCKH) và ứng dụng các đề tài NCKH có giá trị trong thực tiễn khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2016-2017

Ths.Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh cho biết: Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực NCKH, nhiều năm qua, Bệnh viện đã tích cực tham gia các hội thi khoa học sáng tạo của tỉnh, toàn quốc, năm nào cũng có giải nhất toàn tỉnh và đặc biệt năm 2017 vừa qua đã đạt giải 3 toàn quốc. Bệnh viện cũng có lực lượng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ nhận thức về NCKH tốt, với 800 cán bộ nhân viên, 230 bác sỹ, gần 200 cán bộ đại học và sau đại học. Đội ngũ này luôn dành nhiều tâm sức NCKH để tìm ra những phương pháp, kỹ thuật tốt nhất có giá trị đối với thực tiễn khám, chữa bệnh. Phong trào này được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phổ biến rộng khắp tất cả các khoa, phòng và đa dạng ở các lĩnh vực từ chuyên môn, kỹ thuật khám, chữa bệnh, quản lý chất lượng bệnh viện đến công tác điều dưỡng…

Đề tài “Hiệu quả dịch vụ kỹ thuật nút mạch trong điều trị một số bệnh lý khối u và chảy máu cấp tính trong chấn thương tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I 

Những năm qua, BV Đa khoa tỉnh đã có nhiều công trình khoa học, dự án, đề tài cấp tỉnh, cấp ngành được nghiệm thu đạt xuất sắc. Sản phẩm của các đề tài NCKH có nhiều nội dung thiết thực, có ý nghĩa thực tiễn và khoa học cao; giải quyết tốt mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh. Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện có 135 đề tài được nghiệm thu, trong đó có 04 đề tài cấp tỉnh, 01 đề tài cấp ngành, 128 đề tài cấp cơ sở và 01 sáng kiến khoa học. Riêng năm 2017, BV Đa khoa tỉnh có 2 đề tài NCKH cấp tỉnh (01 đề tài đã được nghiệm thu); 4 đề tài báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật các tỉnh Đồng bằng sông Hồng lần thứ 3; đạt 5 giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI năm 2016-2017, giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2016-2017. Hầu hết đề tài được ứng dụng rộng rãi trong và hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện. Năm 2018, Bệnh viện phê duyệt 20 đề cương nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, tại Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2016-2017 vừa qua, BV Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế có số lượng đề tài, giải pháp tham gia và đạt giải nhiều nhất trong số các đề tài, giải pháp thuộc lĩnh vực y tế của tỉnh. Các đề tài, giải pháp của Bệnh viện đều được Ban tổ chức hội thi đánh giá cao và đã triển khai ứng dụng thành công tại Bệnh viện trong thời gian qua. Trong đó 4 giải thưởng thuộc nội dung thi đề tài, giải pháp được trao cho BV Đa khoa tỉnh gồm 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. 

Đề tài "Xét nghiệm realtime PCR trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm" của tác giả Lê Thùy Mai 

Đề tài “Hiệu quả dịch vụ kỹ thuật nút mạch trong điều trị một số bệnh lý khối u và chảy máu cấp tính trong chấn thương tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” của nhóm tác giả Ngô Quang Chức, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Phương đã vinh dự được trao giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I là minh chứng rõ nét cho thấy sự say mê NCKH của đội ngũ thầy thuốc tại đơn vị y tế đứng đầu toàn tỉnh. Theo bác sỹ Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Đa khoa tỉnh, người vừa giành giải Nhất cùng các cộng sự của mình triển khai đề tài trên, kỹ thuật can thiệp nút mạch là kỹ thuật mới, tiên tiến đã được thực hiện tại những bệnh viện lớn như Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, 108, tuy nhiên bệnh viện tuyến tỉnh tại miền Bắc thì BV Đa khoa tỉnh là bệnh viện tiên phong thực hiện kỹ thuật này. Nhằm đánh giá hiệu quả kỹ thuật này, chúng tôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Hiệu quả kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu cấp tính chấn thương vỡ tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Ví dụ, một số trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông... dẫn đến các tổn thương chảy máu nội tạng như gan, thận, lách thì hầu hết được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Nhưng hiện nay, bệnh viện có thể can thiệp nút mạch để xử lý chảy máu các chấn thương vỡ tạng. Theo đó, các bác sỹ đưa một ống thông rất nhỏ từ động mạch đùi đi đến các mạch máu trong tạng bị tổn thương. Từ đây sẽ đưa các vật liệu như keo sinh học, hạt nhựa PVA, vòng xoắn kim loại để nút mạch làm ngừng chảy máu. Với phương pháp này, người bệnh bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, ít đau đớn (do không phải phẫu thuật), giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Đề tài “Ứng dụng kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm ciment có trong bệnh lý lún xẹp cột sống do loãng xương” của bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng được đưa vào ứng dụng hiệu quả trong bệnh viện

Đây chỉ là một trong số rất nhiều đề tài NCKH của BV Đa khoa tỉnh tập trung đi sâu theo hướng ứng dụng những tiến bộ khoa học, những kỹ thuật mới vào thực tiễn lâm sàng góp phần nâng nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh. Một số đề tài khác, như: "Ứng dụng xét nghiệm realtime PCR trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm", "Ứng dụng phẫu thuật nội soi ngược dòng ống mềm điều trị sỏi thận", “Ứng dụng kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm ciment có trong bệnh lý lún xẹp cột sống do loãng xương”, nghiên cứu đặc điểm giải phẫu động mạch vành trên phim chụp cắt lớp vi tính 128 lát; nghiên cứu đặc điểm hình ảnh biến đổi giải phẫu đường bài xuất (thận - niệu quản - bàng quang) trên máy CT128 lát có dựng hình 3D… cũng được đánh giá cao và áp dụng ngay vào thực tiễn phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Quang Chức hỏi thăm, nắm diễn biến tình hình người bệnh sau khi thực hiện kỹ thuật nút mạch tại Bệnh viện

Song song với việc đẩy mạnh NCKH, BV Đa khoa tỉnh cũng được đầu tư nhiều trang thiết tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao để phục vụ công tác chẩn đoán, khám chữa bệnh, như: Hệ thống máy chụp CLVT 512 dãy; máy chụp Spect tim, máy chụp Cộng hưởng từ 1,5 Tesla, máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền DSA, Chụp CLVT 128 lát, máy siêu âm Doppler xuyên sọ, máy siêu âm màu 4D, chụp răng toàn cảnh Panoramo, chụp tuyến vú Mammography… Nhờ đó mà nhiều kỹ thuật khó được triển khai ngay tại tuyến tỉnh, giúp bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên, giảm bớt chi phí về tiền bạc, thời gian cũng như hao tổn về sức khỏe cho bệnh nhân và gia đình.

Với sự phát triển không ngừng trong công tác NCKH và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, BV Đa khoa tỉnh đã từng bước khẳng định được vị thế của mình và trở thành đơn vị tiên phong trong NCKH của ngành Y tế Quảng Ninh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn./. 

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 542)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh