Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai kỹ thuật đốt u bằng sóng viba: Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư gan

(Cập nhật: 21/8/2017)

QNP - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đưa vào triển khai kỹ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng viba (Microwave). Đây là kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại triển vọng điều trị cao cho bệnh nhân ung thư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam, gây nguy cơ tử vong hàng đầu. Là đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan nguy kịch và phương pháp điều trị có thể là một hay phối hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị… trong đó chủ yếu chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật triệt căn tế bào ung thư qua việc loại bỏ phần gan chứa các tế bào ác tính. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật khi tình trạng sức khỏe người bệnh không cho phép, nhiều bệnh nặng đi kèm, gan đã bị xơ hay có nguy cơ suy gan sau khi cắt bỏ.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, với sự hỗ trợ chuyển giao từ bệnh viện tuyến trung ương, từ tháng 4-2017, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai kỹ thuật đốt sóng viba (Microwave) để điều trị ung thư gan cho người bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội. Mới đây nhất, các bác sĩ đã tiến hành đốt u gan bằng sóng viba cho bệnh nhân Trần Công B. (74 tuổi) trú tại TP Cẩm Phả được chẩn đoán mắc ung thư gan phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định khối u không có khả năng nút mạch gan do vị trí ở xa, khó thực hiện can thiệp, vì vậy quyết định sử dụng phương pháp đốt u gan bằng sóng viba để điều trị.


Phẫu thuật viên thực hiện đưa đầu kim phát vi sóng vào chính giữa khối u gan dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm

Với kỹ thuật này, bác sĩ can thiệp sẽ đưa đầu kim phát vi sóng vào chính giữa khối u gan dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm. Các tế bào ung thư sẽ bị phá hủy trực tiếp bởi sóng viba. Sau khoảng 1 giờ đốt, khối u đã bị tiêu diệt, hoại tử dần và không bắt thuốc cản quang sau tiêm. Hiện sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, có thể tự ăn uống và đi lại bình thường.

 

Chuẩn bị làm thủ tục ra viện, ông B. vui vẻ cho biết: “Cách đây hơn 1 năm đi khám tại bệnh viện trung ương tôi phát hiện có khối u trong gan kích thước khá nhỏ nên chủ quan. Thời gian sau sức khỏe suy giảm, mệt mỏi, da hay mẩn ngứa nên đi khám lại thì khối u đã to gấp đôi. Không ít người tư vấn tôi lên Hà Nội mổ nhưng tuổi già, sức yếu, đường xá lại xa xôi nên tôi quyết định về Bệnh viện tỉnh để điều trị. Trước mổ, gia đình cũng vô cùng lo lắng, tuy nhiên được các bác sĩ tư vấn về kỹ thuật đốt u gan bằng sóng viba an toàn, biến chứng rất thấp nên bản thân và gia đình an tâm phần nào. Nay sức khỏe sau mổ của tôi phục hồi nhanh ngoài sức mong đợi. Sau 3 ngày tôi có thể ăn uống bình thường và đi lại dễ dàng. Đến giờ là ngày thứ 5 được các bác sĩ cho ra viện về nhà tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi nên tôi phấn khởi lắm. Đúng là trình độ, tay nghề của các bác sĩ Bệnh viện tỉnh chẳng thua kém gì tuyến trên, thực sự thấy niềm tin của mình được đặt đúng chỗ”.


Bs CKI Ngô Quang Chức, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân B. trước khi ra viện

Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng viba là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Bs CKI Ngô Quang Chức, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật viên trực tiếp triển khai kỹ thuật cho biết: Đây là phương pháp điều trị triệt để nhất hiện nay với khối u có kích thước nhỏ dưới 4cm, có hiệu quả tương đương với phương pháp phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân can thiệp không phải gây mê phức tạp, chỉ cắm kim đốt qua da nên xâm lấn tối thiểu. Sau vài giờ thực hiện kỹ thuật bệnh nhân nhanh chóng tỉnh táo, phục hồi sinh hoạt, tỷ lệ biến chứng rất thấp, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp hơn so với phẫu thuật, giảm gánh nặng cho người bệnh.

Tất cả những ca đã thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đều thành công với kết quả rất tốt, không biến chứng. Ngoài u gan, Bệnh viện cũng đã triển khai đốt sóng viba điều trị thành công cho 2 bệnh nhân u tuyến giáp. Với những ưu điểm và hiệu quả vượt trội, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng sóng viba một cách thường quy, đồng thời sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng điều trị ở các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư vú...

Bác sĩ cũng khuyến cáo, ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và khi người bệnh nhận thấy những dấu hiệu bất thường biểu hiện ra bên ngoài thường là khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Chính vì thế, mọi người nên đến bệnh viện thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ, nhất là với nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan như người bị viêm gan B, viêm gan A, viêm gan C và gia đình có người bị ung thư gan để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được toàn bộ các quy trình trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan như chụp cắt lớp gan 3 pha, xét nghiệm các Marker về ung thư gan, sinh thiết u gan dưới hướng dẫn chụp cắt lớp vi tính hoặc siêu âm, làm xét nghiệm về giải phẫu bệnh trong ung thư, đặc biệt các quy trình điều trị u gan ít xâm lấn như nút mạch hay đốt sóng viba.

Kỹ thuật đốt u bằng sóng viba được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã mang đến niềm hy vọng, tạo thêm cơ hội kéo dài sự sống cho những người không may mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Đồng thời thêm một lần nữa minh chứng cho chủ trương phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu, đi tắt đón đầu của Bệnh viện hạng I tuyến tỉnh phù hợp với xu thế của ngành y tế Quảng Ninh./.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 908)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh