Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm quản lý hình ảnh PACS

(Cập nhật: 28/4/2018)

Ngày 27/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng với các chuyên gia phần mềm thuộc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Việt (VietMedical) tổ chức buổi tập huấn triển khai sử dụng phần mềm quản lý chẩn đoán PACS.

Tham gia buổi tập huấn có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, ban lãnh đạo cùng các trưởng phó khoa phòng chức năng và đội ngũ bác sĩ Bệnh viện. Về phía Công ty Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Việt (VietMedical) có ông Nguyễn Văn Bảo – Phó Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Viết Giang – Đại diện Fujifilm tại Việt Nam cùng các kỹ thuật viên triển khai.


Đông đảo các bác sĩ Bệnh viện tỉnh tham gia buổi tập huấn sử dụng phần mềm PACS

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Viết Giang – Đại diện Fujifilm tại Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về phần mềm PACS của hãng Fujifilm do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Y tế Việt cung cấp, mô hình triển khai hệ thống và quy trình làm việc với hệ thống PACS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. PACS (viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems) là hệ thống được sử dụng để lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế. Đây chủ yếu là hình ảnh và các dữ liệu liên quan từ các khoa cận lâm sàng, sau đó được truyền tải đến hệ thống mạng toàn bệnh viện thông qua phần mềm lưu trữ và quản lý. Với hệ thống PACS, các bác sỹ có thể truy cập lấy dữ liệu, hình ảnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi trên cả điện thoại di động. Việc triển khai hệ thống phần mềm PACS mang đến lợi ích cho việc quản lý, điều hành bệnh viện cũng như hỗ trợ hoạt động chuyên môn của các y bác sĩ với khả năng lưu trữ và truy xuất thông tin nhanh chóng thông qua máy tính cũng như các thiết bị thông minh cầm tay (máy tính bảng, di động), giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian khám và điều trị nhưng vẫn được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Bên cạnh đó, các bác sĩ đã được tập huấn sử dụng hệ thống, như: cách truy cập lấy hình ảnh chiếu chụp, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân từ phần mềm quản lý tổng thể HIS; các tính năng và thao tác thực hiện trên giao diện hình ảnh PACS; những sự cố có thể xảy ra và hướng xử lý khi không thể truy cập lấy hình ảnh do mất kết nối. Sau khi giới thiệu cụ thể, kỹ thuật viên tiến hành chạy thử nghiệm phần mềm PACS trên màn hình lớn để các bác sĩ dễ dàng nắm bắt và ứng dụng vào thực tế công việc ngay sau khi buổi tập huấn kết thúc. Những ý kiến thắc mắc của các y bác sĩ về hệ thống PACS cũng được đại diện hãng Fujifilm giải đáp cặn kẽ và chi tiết.

Để phần mềm quản lý hình ảnh PACS hoạt động hiệu quả, trước đó, bệnh viện đã tiến hành nâng cấp hạ tầng đường truyền bằng mạng cáp quang mới và hệ thống máy chủ lưu trữ hình ảnh. Đồng thời, Công ty VietMedical đã phối hợp cùng các kỹ sư tin học phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin tiến hành khảo sát, cài đặt phần mềm PACS, thực hiện kết nối dicom tới hầu hết các máy xét nghiệm, máy chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, nội soi, siêu âm... Đối với những dòng máy cũ không hỗ trợ dicom, kỹ thuật viên sẽ có những phương án để khắc phục, giúp hình ảnh vẫn có thể lưu trữ và truyền tải bình thường qua phần mềm.


Đại diện hãng Fujifilm giới thiệu về phần mềm quản lý hình ảnh PACS

Phát biểu tại buổi tập huấn, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Hệ thống phần mềm quản lý hình ảnh PACS là một trong những hạng mục quan trọng để hiện thực hoá Đề án xây dựng Bệnh viện thông minh của ngành y tế Quảng Ninh đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và chỉ đạo thực hiện. Với sự quan tâm đầu tư của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành nâng cấp hạ tầng mạng cáp quang mới và hệ thống máy chủ lưu trữ và truyền tải hình ảnh được kết nối đồng bộ với các máy trạm để phục vụ phần mềm PACS hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao. Trong thời gian tới, Giám đốc bệnh viện yêu cầu phòng Truyền thông và Công nghệ thông tin  phối hợp với các chuyên viên kỹ thuật của Công ty VietMedical để nhanh chóng giải quyết và khắc phục những vấn đề các khoa phòng gặp phải trong quá trình triển khai vào thực tế. Đồng thời hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại để đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch triển khai ứng dụng phần mềm PACS tại Bệnh viện, đảm bảo triển khai thí điểm thành công đề án Bệnh viện thông minh của ngành y tế Quảng Ninh. 

Phòng TT&CNTT

 

(Lượt đọc: 441)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh