Bệnh viện ĐK tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học nội soi siêu âm với chuyên gia Singapore

(Cập nhật: 15/6/2018)

Nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ Bệnh viện có cơ hội tiếp cận học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với các chuyên gia trong và ngoài nước, ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học kỹ thuật nội soi siêu âm với chuyên gia đầu ngành đến từ Singapore.

Tham gia giảng dạy và trao đổi tại hội thảo có Giáo sư, bác sĩ Yim Heng Boon – Bệnh viện Mount Elizabeth Novenna (Singapore); Ths.Bs Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện, các y, bác sĩ công tác tại các khoa Thăm dò chức năng, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại... cùng đại diện các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học về Nội soi siêu âm

Tại buổi hội thảo, Ths.Bs Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã chia sẻ những kiến thức hữu ích qua bài giảng về siêu âm nội soi đường tiêu hóa với nội dung như: chỉ định, chẩn đoán một số bệnh lý của thực quản, dạ dày, ruột gan, tụy mật; xác định giai đoạn các khối u đường tiêu hoá; quy trình thực hiện và các biến chứng thường gặp... Bên cạnh đó, Giáo sư, bác sĩ Yim Heng Boon, Bệnh viện Mount Elizabeth Novenna (Singapore) đã có bài giảng trình bày về sinh thiết chẩn đoán trong nội soi siêu âm, cách sử dụng dụng cụ nội soi siêu âm để đánh giá các tổn thương dưới biểu mô và đánh giá giai đoạn ung thư sớm đường tiêu hóa với những trường hợp cụ thể.

Ths.Bs Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giảng dạy tại Hội thảo

Siêu âm nội soi là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được áp sát với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi như: tổn thương thành thực quản, dạ dày, ruột, gan, tụy mật. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới, hiện được triển khai tại một số bệnh viện tuyến trung ương, mang hiệu quả đặc biệt với những khối u nhỏ nằm sâu trong ổ bụng và giúp cho chẩn đoán sớm những căn bệnh hiếm gặp. Các bài giảng cơ bản và nâng cao về kỹ thuật nội soi siêu âm đường tiêu hóa ứng dụng trong phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, các phương pháp và chỉ định chọc sinh thiết qua nội soi siêu âm đã giúp các bác sĩ trên địa bàn tỉnh cập nhật được những kiến thức tổng quan nhất về kỹ thuật này.

Giáo sư người Singapore thực hành kỹ thuật nội soi siêu âm cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Cùng với bài giảng lý thuyết, bác sĩ Yim Heng Boon đã tiến hành thị phạm kỹ thuật nội soi siêu âm tại khoa Thăm dò chức năng cho 3 bệnh nhân mắc ung thư thực quản, dạ dày và bệnh lý mật tụy. Trong quá trình thực hiện, giáo sư người Singapore đã có những đánh giá cụ thể về những tổn thương và xác định giai đoạn phát triển của khối u để bác sĩ có những hướng điều trị tiếp theo cho phù hợp với tình trạng của người bệnh. Đồng thời, chuyên gia người Singapore cũng đã trao đổi, thảo luận và giải đáp những câu hỏi thắc mắc của các bác sĩ trên địa bàn tỉnh về những vấn đề trong thực tế triển khai kỹ thuật nội soi siêu âm.

Với những nội dung kiến thức về kỹ thuật nội soi siêu âm cập nhật tại Hội thảo đã giúp đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế khác có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nội soi siêu âm trong nước và quốc tế, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh./.