Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu

(Cập nhật: 29/8/2017)

Ngày 28/8, Khoa Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu cho 2 bệnh nhân gãy xương hàm dưới do tai nạn giao thông. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên triển khai tại bệnh viện, mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Th. (22 tuổi) trú tại xã Quảng Thành, huyện Hải Hà vào viện ngày 26/8 trong tình trạng chảy máu vùng hàm mặt, xây xát nhiều vùng cơ thể do tai nạn giao thông. Sau khi thăm khám và chụp chiếu bước đầu, bệnh nhân được chẩn đoán gãy xương hàm dưới phức tạp với hai đường gãy góc hàm và vùng cằm. Giống anh Th., bệnh nhân Nguyễn Thị C. (26 tuổi) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long cũng bị gãy xương hàm dưới vùng cằm do ngã xe đập mặt xuống nền cứng. Cả 2 bệnh nhân đều được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu.


Kíp bác sĩ khoa Răng – Hàm – Mặt phẫu thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu cho bệnh nhân Th.

Ca mổ được thực hiện bởi kíp bác sĩ khoa Răng – Hàm – Mặt, gồm: bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa, Bs.CKI Bùi Công Tuấn – Phó trưởng khoa và bác sĩ Nguyễn Văn Tài đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu cho bệnh nhân. Hai ca mổ diễn ra thành công thuận lợi trong hơn 2 tiếng. Sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo và được chăm sóc tích cực tại phòng hậu phẫu.

Trước đây, bệnh nhân được kết hợp xương hàm bằng nẹp hợp kim Titanium, sau 6 – 12 tháng, bệnh nhân phải phẫu thuật lần 2 lại để tháo bỏ nẹp. Phương pháp này khiến người bệnh phải chịu thêm một lần phẫu thuật đau đớn và thường để lại sẹo.


Nẹp vít tự tiêu cố định phần gãy xương hàm dưới của bệnh nhân

Hiện nay, Khoa Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu, bệnh nhân sẽ chỉ phải phẫu thuật 1 lần duy nhất, không phải mổ lần 2. Bệnh nhân Th. Và C. là hai ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này với nhiều ưu điểm vượt trội, nhanh chóng đảm bảo chức năng nhai cũng như phục hồi thẩm mỹ cho bệnh nhân khoảng từ 3-12 tháng.


Nẹp vít tự tiêu có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với nẹp Titanium

Nẹp vít tự tiêu được làm tổng hợp từ phản ứng polyme hóa các dẫn xuất từ cacbon thiên nhiên, thời gian tự tiêu từ 3-18 tháng. Phương pháp này có nhiều ưu việt như: nẹp có độ bền và tính sinh học cao, không bị biến dạng, ăn mòn, thuận tiện cho người bệnh trong sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Nẹp vít tự tiêu có màu trong suốt, có khả năng thấu quang, thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm tra sau phẫu thuật.

Trong thời gian tới, Khoa Răng – Hàm – Mặt sẽ triển khai thường quy kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu. Điều này khẳng định trình độ chuyên môn, tay nghề của các bác sĩ bệnh viện, giúp nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, mang tới sự yên tâm, hài lòng cho người bệnh, nhất là những trường hợp tai nạn không may gãy xương hàm dù trải qua cuộc mổ phức tạp nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.

Phòng TT&CNTT

(Lượt đọc: 1226)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh