Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Sa sút trí tuệ do tuổi già và sau đột quỵ”

(Cập nhật: 24/8/2017)

Ngày 24/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng công ty Ever neuro pharma Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Sa sút trí tuệ tuổi già và sau đột quỵ”. Tham gia giảng dạy có PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Bộ môn Thần kinh học viện Quân y, Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ 103.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện, y bác sĩ thuộc các khoa phòng Bệnh viện cùng đại diện các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo khoa học “Sa sút trí tuệ do tuổi già và sau đột quỵ”

Sa sút trí tuệ là một bệnh do rối loạn thần kinh nhận thức, làm giảm chức năng hoạt động hàng ngày và nghề nghiệp của người bệnh. Đây là một bệnh phổ biến ở hầu hết người cao tuổi và gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Chứng sa sút trí tuệ là hậu quả của tổn thương não và liên quan đến một số bệnh thần kinh khác nhau có ảnh hưởng đến nhận thức như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, đột quỵ… Việc phát hiện sớm và chăm sóc tốt người bệnh sa sút trí tuệ là một vấn đề cấp thiết cần được đề ra nhằm mang lại lợi ích cho người bệnh, gia đình và xã hội. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo khoa học “Sa sút trí tuệ tuổi già và sau đột quỵ” với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ Bệnh viện cũng như ở các đơn vị y tế khác trong tỉnh Quảng Ninh có cơ hội tiếp cận, học hỏi và trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lão khoa.

PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Bộ môn Thần kinh học viện Quân y, Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ 103 giảng dạy tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Bộ môn Thần kinh học viện Quân y, Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ 103 đã bổ sung, cung cấp kiến thức về một số nội dung như khái niệm, nguyên nhân gây bệnh, các yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ, tỷ lệ sa sút trí tuệ do mạch máu, hướng chẩn đoán thông qua tiêu chuẩn chẩn đoán theo DSM V (2013) và tiêu chuẩn rút gọn điều trị, dự phòng sa sút trí tuệ, điều trị đột quỵ, tái cấu trúc hệ thần kinh trung ương sau đột quỵ và chấn thương thần kinh bằng thuốc dinh dưỡng thần kinh Cerebrolysin, Cebrium...

Bác sĩ khoa Thần kinh lão khoa đặt câu hỏi cho chuyên gia

Cũng tại hội thảo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đại diện cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã có thời gian trao đổi, thảo luận những câu hỏi thắc mắc về hướng chẩn đoán và điều trị với chuyên gia đầu ngành trong trường hợp cụ thể đối với những bệnh nhân cao tuổi bị sa sút trí tuệ do tuổi già và sau đột quỵ.