Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Hướng tới "Bệnh viện thông minh"

(Cập nhật: 11/9/2017)

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh mỗi ngày thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú cho hơn 1.000 bệnh nhân và điều trị nội trú cho từ 1.000-1.200 bệnh nhân.

Nhằm giảm áp lực cho các bác sĩ, thời gian chờ đợi cho khách hàng, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, Bệnh viện đã ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu, từ quản lý đến chuyên môn.

Ông Nguyễn Khánh Thiện (tổ 6, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) bị cao huyết áp, tim mạch nên cứ 2-3 tháng lại đến BVĐK tỉnh khám. Đến Bệnh viện, việc đầu tiên của ông là ra bàn nhấn nút lấy số thứ tự, sau đó vào xếp thẻ BHYT và chuyển lên phòng khám chuyên khoa ngồi chờ đến lượt. Ông Thiện chia sẻ: Bệnh viện có rất đông bệnh nhân đến khám, nhưng ai nấy đều có số thứ tự; đến lượt ai thì số, họ tên báo trên màn hình, rất minh bạch, rõ ràng. Bệnh nhân chỉ việc ngồi ghế chờ mà không phải chen lấn, thấp thỏm sợ bị bỏ qua lượt. Mấy năm nay, BVĐK tỉnh áp dụng cách làm này, tôi đi khám bệnh thấy nhàn hơn hẳn, không còn mệt mỏi, khó chịu”.


Ứng dụng phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh giúp các bác sĩ BVĐK tỉnh dễ dàng lưu trữ hồ sơ bệnh án, hội chẩn trong và ngoài viện.

Ông Thiện chỉ là một trong khoảng 1.000 bệnh nhân đến khám bệnh mỗi ngày tại BVĐK tỉnh. Chính vì số lượng bệnh nhân đông nên việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, khám chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ được Bệnh viện đặt lên hàng đầu. Về hạ tầng trang thiết bị CNTT, Bệnh viện đã đầu tư hạ tầng mạng LAN cho toàn bệnh viện, đi kèm là các trang thiết bị cần thiết để triển khai ứng dụng, như: Máy chủ, thiết bị chuyển mạch, máy tính, các thiết bị ngoại vi... Bệnh viện đã sớm ứng dụng các phần mềm vào quản lý, điều hành, như: Quản lý tổng thể bệnh viện, quản lý xét nghiệm, quản lý chẩn đoán hình ảnh, quản lý thuốc/vật tư y tế - nhà thuốc bệnh viện. Nhờ đó, đã hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ, kỹ thuật viên trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Lưu Đức Hà, Trưởng Khoa Khám bệnh, chia sẻ: CNTT hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ bác sĩ ở Khoa trong tiếp đón, khám, điều trị cho người bệnh. Nếu như trước kia, bác sĩ phải viết tay các chỉ định xét nghiệm, kiểm tra, đơn thuốc, thì nay đều được thực hiện trên máy tính. Điều này giúp bác sĩ tiết kiệm thời gian, còn bệnh nhân dễ đọc, dễ theo dõi toàn bộ quá trình, chi phí cho một lần khám bệnh. Tất cả mọi thông tin lịch sử khám bệnh của bệnh nhân được lưu trữ trong hệ thống thông tin của Bệnh viện, giúp bác sĩ rất nhiều trong chỉ định cũng như kết luận bệnh. Ở Khoa Khám bệnh, một ngày tiếp nhận từ 800-1.000 người đến khám, người quản lý dễ dàng theo dõi số lượng bệnh nhân, từ đó điều tiết, huy động thêm bác sĩ đến những phòng khám đông bệnh nhân để hỗ trợ, tránh tình trạng quá tải...


Các bác sĩ BVĐK tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trao đổi chuyên môn, hội chẩn những ca bệnh phức tạp thông qua hệ thống Telemedicine.

Bên cạnh khai thác triệt để tiện ích của các phần mềm đã triển khai, những năm gần đây, BVĐK tỉnh còn đẩy mạnh ứng dụng hệ thống Telemedicine (y tế từ xa) vào công tác chuyên môn, hỗ trợ, chỉ đạo tuyến. Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong lĩnh vực ngoại, chấn thương, thứ 3 hằng tuần, BVĐK tỉnh thực hiện hội chẩn trực tiếp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống Telemedicine nhằm giải quyết những ca bệnh khó, phức tạp. Y, bác sĩ BVĐK tỉnh còn tham gia các ca mổ, hội nghị, hội thảo, báo cáo khoa học, các buổi đào tạo, nâng cao năng lực do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức thông qua truyền hình trực tuyến.

BVĐK tỉnh thường xuyên hỗ trợ, chỉ đạo tuyến dưới thông qua hệ thống Telemedicine. Ngày 25-6-2017, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận bệnh nhân Ty Văn L. (xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà) vào viện do bị bừa đâm thấu bụng. Sau khi sơ cứu và thực hiện chụp chiếu, xét nghiệm, phát hiện ruột non của ông L. có 5 lỗ thủng cần phải xử trí gấp. Tiên lượng tình trạng cấp cứu nguy kịch, Trung tâm đã nhanh chóng tiến hành kết nối hệ thống Telemedicine, mời các bác sĩ của BVĐK tỉnh hội chẩn từ xa. Các bác sĩ BVĐK tỉnh đã chỉ định mổ mở khâu ruột, đồng thời bố trí kíp mổ đến tham gia hỗ trợ phẫu thuật cùng Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, giúp bệnh nhân qua khỏi nguy kịch.


Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh (thứ 2, trái sang) là Trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Ty Văn L. tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Mới đây, BVĐK tỉnh là một trong 3 bệnh viện của tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt và chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng bệnh viện thông minh. Mô hình bệnh viện thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội là không cần dùng giấy tờ, sổ sách, mọi quy trình đều được số hoá, đảm bảo an toàn, bảo mật, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho quá trình khám chữa bệnh của người dân. Trước yêu cầu thực tiễn trên, BVĐK tỉnh đang triển khai ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện thông minh FPT.e.Hospital vào hoạt động. Mục tiêu của Bệnh viện là tăng cường ứng dụng CNTT ở mọi hoạt động, tiến tới bệnh viện “không giấy tờ”. Theo đó, Bệnh viện sẽ được đầu tư phần mềm, trang thiết bị CNTT, trang thiết bị y tế hiện đại để trở thành bệnh viện thông minh, hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

Với trang thiết bị y tế hiện đại, nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao, BVĐK tỉnh hiện đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu của tuyến trung ương, như: Can thiệp mạch, mổ tim hở, phẫu thuật thần kinh, sọ não, ngoại khoa, hồi sức cấp cứu v.v.. Việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh được coi là bước tiến quan trọng của BVĐK tỉnh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 2055)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh