Banner đại hội đảng PC
Banner đại hội đảng điện thoại

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đảm bảo công tác y tế phục vụ SEA Games 31

(Cập nhật: 13/5/2022)

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Games 31) đã chính thức khởi tranh với 7 bộ môn thi đấu diễn ra tại Quảng Ninh. Cùng với các đơn vị trong toàn ngành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ cấp cứu cùng trang thiết bị y tế, đảm bảo mức cao nhất công tác y tế cho sự kiện thể thao quan trọng của khu vực.

SEA Games 31 chính thức diễn ra trong 12 ngày (từ ngày 12/5 đến 23/5) với 40 môn thi đấu. Quảng Ninh vinh dự là địa phương được lựa chọn làm nơi đăng tổ chức 7 môn thi đấu, gồm: Bóng đá nữ, cờ vua, cờ tường, bóng ném bãi biển, bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển và ba môn phối hợp. Dự kiến sẽ đón gần 2000 người.

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh (bên trái) báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác thường trực cấp cứu tại khách sạn FLC Hạ Long, nơi có các đại biểu và đoàn vận động viên Sea Games 31 lưu trú. (Ảnh: Sức khỏe Quảng Ninh)

Để đảm bảo tốt nhất công tác y tế phục vụ sự kiện thể thao quan trọng, ngay khi được phân công nhiệm vụ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực và vật lực y tế phục vụ Đại hội từ sớm và bài bản, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu, đoàn vận động viên trong nước và quốc tế, các bộ phận phục vụ SEA Game 31 kịp thời, hiệu quả. Các đội cấp cứu cùng xe cứu thương được Bệnh viện phân công lịch thường trực cụ thể tại nơi thi đấu và địa điểm lưu trú, đảm bảo mỗi vị trí có tối thiểu 2 kíp khác nhau để sẵn sàng nhận nhiệm vụ mọi thời điểm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác y tế.

Đội cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phục vụ công tác y tế tại điểm thi đấu môn bóng đá nữ SEA Games 31.

Tại sân vận động Cẩm Phả, nơi diễn ra các trận bóng đá nữ của SEA Games 31, Bệnh viện đã cử 2 đội cấp cứu thường trực, mỗi đội 3 cán bộ y tế, gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có chuyên môn, kinh nghiệm trong cấp cứu chấn thương, thành thạo các kỹ năng hồi sức cấp cứu, vận hành máy sốc tim, cùng xe cứu thương hiện đại với đầy đủ cơ số thuốc, bình oxy và các trang thiết bị, vật tư cấp cứu khác… theo danh mục quy định của Bộ y tế. Đây là môn thi đấu thường xuyên xảy ra các va chạm và chấn thương nguy hiểm, vì vậy đội thường trực cấp cứu tại đây luôn trong trạng thái sẵn sàng, kịp thời hỗ trợ xử lý các tình huống bất thường về sức khỏe, cần được trợ giúp sơ cấp cứu và chuyển tuyến đến cơ sở y tế an toàn. Phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm doping, khi có yêu cầu.

Đội y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác y tế tại
tại Khách sạn FLC Hạ Long. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tại khách sạn FLC Hạ Long, nơi lưu trú của các đại biểu, lãnh đạo và đoàn vận động viên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng bố trí 2 đội cấp cứu cùng xe cứu thương luân phiên thường trực 24/24h để xử trí các tình huống cấp cứu nhanh chóng, kịp thời.

Song song với đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí buồng bệnh phục vụ SEA Games 31 với đầy đủ giường cấp cứu, giường điều trị cùng thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, cũng như thu dung điều trị các ca nghi nhiễm Covid-19 khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ trong quá trình diễn ra Đại hội. Đội ngũ tham gia công tác cấp cứu là các bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao về công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và các chuyên khoa khác (chấn thương, nội, ngoại khoa…) có mặt tại địa điểm thi đấu cũng như tại viện, sẵn sàng cấp cứu và chăm sóc y tế cho thành viên ban tổ chức, vận động viên, huấn luyện viên và khán giả tham dự khi có yêu cầu. Thuốc men, trang thiết bị y tế cùng vali cấp cứu được lắp đặt và đảm bảo đầy đủ, xe cứu thương thường trực tại vị trí sẵn sàng nhận lệnh di chuyển.

Bàn chăm sóc y tế luôn sẵn sàng phục vụ khi các đoàn vận động viên cần hỗ trợ
(Ảnh: Sức khỏe Quảng Ninh)

Nhằm chuẩn bị tốt nhân lực phục vụ SEA Games 31, trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn công tác cấp cứu, phòng chống dịch và vệ sinh môi trường với các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Hồi sức, Chấn thương, Tim mạch của Bệnh viện, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tham gia phục vụ sự kiện, góp phần cho SEA Games 31 diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công.

Các loại thuốc điều trị Covid-19 được chuẩn bị đầy đủ.
(Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng ngành y tế nỗ lực đảm bảo các điều kiện tốt nhất để sự kiện trọng đại của thể thao khu vực SEA Games 31 diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công, qua đó góp phần quảng bá vùng đất, con người Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách cho bạn bè, du khách trong và ngoài nước./.

Phòng TT&HCQT