Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công 2 ca u não phức tạp

(Cập nhật: 21/3/2018)

QNP - Phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật khó và rất nguy hiểm bởi nếu không may trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể mất đi vĩnh viễn các chức năng quan trọng. Tuần qua, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật u não vị trí nguy hiểm.


Bs CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh thăm khám bệnh nhân Q. trước khi ra viện

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Bàn Văn Q. (33 tuổi) trú tại xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ vào viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, nôn nhiều, chân tê. Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u thần kinh đệm vùng đỉnh chẩm phải, xâm lấn não thất với kích thước 5 cm.

Gần giống trường hợp anh Q, bệnh nhân Chíu Sán M. (49 tuổi) trú tại huyện Đầm Hà, Quảng Ninh cũng nhập viện với triệu chứng đau đầu dữ dội, đi lại loạng choạng. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, bệnh nhân M. có u não vùng đỉnh chẩm trái với kích thước 4x6cm, khối u xâm lấn màng não và xương sọ.

Nhận định đây là 2 u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm các chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ xảy 1 ly có thể gây tổn thương cấu trúc não, hoặc chạm vào các dây thần kinh sẽ để lại hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động.  


Chức năng vận động và ngôn ngữ của bệnh nhân M. bình thường sau phẫu thuật u não

Với kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cùng các bác sĩ trong khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu và hệ thông định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành. Hai ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi thành công, bệnh nhân phục hồi tốt. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân Q. và M. đã tự ăn uống được, bắt đầu tập ngồi và tập đi.

Để làm được điều này, ngoài kinh nghiêm của phẫu thuật viên còn cần sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tiên tiến, hiện đại. Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã trang bị hệ thống định vị Navigation cho phép bác sĩ giải phẫu thần kinh định vị được chính xác vị trí khối u, đồng thời định vị xung quanh khu vực quan trọng của não. Ngoài ra còn có kính vi phẫu sử dụng trong quá trình mổ thần kinh sọ não, hình ảnh phẫu trường sẽ được phóng đại sắc nét tạo điều kiện cho các phẫu thuật viên dễ dàng bảo quản những dây thần kinh và mạch máu quan trọng, từ đó giảm nguy cơ tổn thương não bộ.  

Không chỉ trường hợp bệnh nhân Q. và M. mà khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật u não khó và phức tạp khác, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh sọ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về thần kinh sọ não trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà./.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 4102)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh