Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hồi sinh nhiều bệnh nhân nguy kịch nhờ “báo động đỏ”

(Cập nhật: 7/12/2018)

Nhờ quy trình “Báo động đỏ nội viện” được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà nhiều trường hợp nguy kịch, hy vọng sống mong manh, cận kề cái chết đã hồi sinh thần kỳ.

Giành sự sống nhờ "Báo động đỏ"

Bệnh nhân là H.V.Q (25 tuổi) ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình bị tai nạn trong quá trình lao động nhập viện trong tình trạng cấp cứu tối khẩn cấp, hôn mê nguy kịch, mất nhiều máu, trụy mạch cấp, da niêm mạc nhợt, tím tái, suy hô hấp, dập nát toác rộng vùng ngực bụng bên trái lộ toàn bộ phổi-lách-dạ dày kèm nhiều chấn thương phức tạp, bệnh nhân gần như mất máu hoàn toàn. Tiên lượng nặng, có thể tử vong bất kỳ lúc nào nên các bác sĩ trong ca trực lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, thông báo cho tất cả các bác sĩ lập tức tập trung lực lượng cứu sống người bệnh. Ngay sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ để thực hiện phẫu thuật cấp cứu kiểm soát tổn thương gây chảy máu ồ ạt. Kíp mổ liên khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh hình do chính bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm kíp trưởng phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức hoả tốc có mặt chỉ sau 5 phút. Trong quá trình xử trí tổn thương được sự hỗ trợ của khoa Huyết học đã huy động máu và truyền bổ sung hơn 15 đơn vị máu cho người bệnh. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật căng thẳng giành giật sự sống, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Đến nay đã ổn định sức khoẻ và xuất viện về với gia đình.


Bệnh nhân Q. được cứu sống ngoạn mục nhờ bệnh viện áp dụng quy trình báo động đỏ

Hay như trường hợp của bệnh nhân Hoàng M. (58 tuổi) trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả bị tai nạn giao thông vào viện cấp cứu trong tình sốc đa chấn thương phức tạp, chấn thương ngực, gãy nhiều xương sườn, chấn thương bụng kín, dập tụy, vỡ lách, vỡ cơ hoành phức tạp, dạ dày và lách thoát vị lên ngực trái, gãy hở 2 xương cẳng chân trái. Tiên lượng tình trạng vô cùng nguy kịch, nguy cơ ngừng tim, ngừng thở và có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Không chần chừ, kíp cấp cấp cứu lập tức kích hoạt phát báo động đỏ đến toàn viện. Bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ, kíp bác sĩ liên khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh hình và Gây mê hồi sức đã có mặt đầy đủ chỉ sau ít phút cùng phối hợp để vừa hồi sức, vừa xử trí những tổn thương phức tạp gây chảy máu ồ ạt. Kíp trưởng điều hành cuộc mổ là bác sĩ Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành dẫn lưu màng phổi trái, lấy khối máu tụ ổ bụng, xử lý tụy dập, cắt lách bị vỡ và khâu phục hồi cơ hoành. Cùng với đó, một kíp bác sĩ Chấn thương chỉnh hình đã đồng thời tiến hành phẫu thuật xử trí phần chân trái dập nát. Nhận thấy bệnh nhân bị nhiều tổn thương phức tạp, lại trải qua các phẫu thuật lớn nên khoa Huyết học nhanh chóng huy động tối đa máu để truyền bổ sung cho bệnh nhân. Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Khoảng 1 tuần sau đó bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và ra viện.


Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân M. lập tức được đưa vào phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu kịp thời

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện, một trong những thành viên quan trong thường xuyên tham gia vào quy trình báo động đỏ nội viện và cứu sống thành công nhiều trường hợp tai nạn nguy kịch cho biết: “Những trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông nguy kịch “ngàn cân treo sợi tóc” như 2 trường hợp trên thường hy vọng sống vô cùng mong manh, thậm chí có ca chỉ còn 1% sống sót. Trước tình thế cấp bách khi đó thì việc kích hoạt báo động đỏ là vô cùng quan trọng, cần thiết kịp thời huy động cùng lúc tất cả các bác sĩ ở các chuyên khoa trong khoảng thời gian “vàng” để cùng hội chẩn nhanh và phối hợp “tác chiến” giành giật sự sống cho người bệnh. Dù các trường hợp cấp cứu hầu như đều không kịp khảo sát tổn thương trước mổ nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của các kíp cấp cứu mà tính mạng người bệnh được bảo toàn”.

Quy trình "Báo động đỏ": Một giây là vàng – Cứu ngàn mạng sống

Quy trình “Báo động đỏ bệnh viện” đã được Bộ Y tế đưa vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, triển khai cho toàn bộ hệ thống ngành Y tế trên cả nước. Với mục tiêu sức khoẻ và tính mạng của người bênh đặt lên hàng đầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định số 751QĐ-BVT về việc Ban hành Quy trình “Báo động đỏ nội viện” và đưa vào triển khai từ tháng 6/2018. Rất nhiều trường hợp nguy kịch, tỷ lệ sống rất thấp đã được cứu sống kịp thời nhờ áp dụng quy trình này.


Quy trình “Báo động đỏ nội viện” được ban hành và đưa vào triển khai từ tháng 6/2018

Đối với quy trình cấp cứu truyền thống, trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải thực hiện lần lượt từng khâu, từ nhập thông tin hành chính, thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn, chuẩn bị phòng mổ, sau đó mới đưa vào phẫu thuật. Thực hiện tất cả quy trình này đối với một bệnh nhân cấp cứu nguy kịch sẽ vô tình cướp đi mạng sống của họ.

Với quy trình báo động đỏ là mô hình xử trí cấp cứu tối khẩn cấp, khẩn trương vừa hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay cho bệnh nhân vào viện trong tình trạng diễn biến xấu đột ngột đe doạ tính mạng. Quy trình này cho phép bỏ qua một số khâu cấp cứu thông thường như hội chẩn, xét nghiệm máu, xquang, siêu âm… để nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Đồng thời yêu cầu toàn bộ kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất có thể để đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch càng sớm càng tốt, tăng khả năng sống cho người bệnh.


Nhân viên y tế kiểm tra hệ thống báo động đỏ nội viện

Đối với những trường hợp bệnh nhân nguy kịch ở tuyến dưới cần chuyển viện, Bệnh viện sẽ kích hoạt báo động đỏ nội viện từ xa, vừa liên lạc hỗ trợ sơ cấp cứu tạm thời, vừa thông tin đến các khoa phòng có liên quan chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu khi người bệnh được chuyển về bệnh viện, thực hiện ngay quy trình báo động đỏ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tín hiệu báo động đỏ nội viện sẽ được khởi phát trong những trường hợp người bệnh ngoại viện hay đang điều trị nội trú đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch, như đa chấn thương dẫn tới mất máu cấp gây tổn thương tạng, chấn thương sọ não, bệnh lý tổn thương gây vỡ mạch máu lớn… Để thực hiện nhuần nhuyễn quy trình “Báo động đỏ bệnh viện”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phân định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng chuyên khoa liên quan, dựa trên mức độ nguy cấp bệnh nhân gặp phải, đồng thời có phương án kỹ càng về chuyên môn kỹ thuật để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cấp cứu nguy kịch, đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Từ khi triển khai tới nay, quy trình “báo động đỏ nội viện” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả rõ rệt, thể hiện rõ những ưu việt trong quá trình cấp cứu người bệnh với nhiều ca đã “cận kề tử thần” vẫn được cứu sống ngoạn mục. Đây được coi là “cú vượt sào” trong cấp cứu, làm tăng thêm khả năng sống cho những bệnh nhân nguy kịch, mang lại cơ hội được sống, niềm hạnh phúc cho người thân và gia đình, góp phần nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn./.

 

(Lượt đọc: 435)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh