Banner

Phòng, chống cúm A/H7N9: Chủ động đối phó với dịch bệnh

Là tỉnh có đường biên giới giáp ranh với nước bạn Trung Quốc nên khi số bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 ở Trung Quốc ngày càng gia tăng thì công tác phòng chống cúm trên địa bàn Quảng Ninh càng nóng. Hiện nay không chỉ ngành Y tế mà các lực lượng chức năng đang tích cực vào cuộc để ngăn chặn cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn.

Hệ thống y tế sẵn sàng

Là đơn vị đầu ngành của tỉnh với 700 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xác định  là nơi thu dung, cấp cứu bệnh nhân nhiễm cúm  A/H7N9 nếu có. Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã bố trí sẵn 3 phòng tách biệt với các phòng khác để điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm nói chung, cúm A/H7N9 nói riêng. Đồng thời, đơn vị cũng chuẩn bị sẵn 30-50 giường và trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác đón tiếp, khám bệnh, cách ly và điều trị người bệnh. Các phương án phòng chống dịch bệnh cũng đã được ban hành. Ba cán bộ nhân viên của đơn vị tham gia lớp tập huấn về điều trị cúm A/H7N9 do Bộ Y tế tổ chức ngày 12-4 vừa qua đã tổ chức tập huấn lại cho các đơn vị tuyến dưới. Theo Thạc sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện: “Chúng tôi thành lập Ban chỉ đạo và các tiểu ban chuyên môn để khi cần có thể tham gia ứng phó dịch được ngay, đồng thời có thể chi viện, hỗ trợ tuyến dưới kịp thời”.

Không riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mà trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H1N1, nguy cơ có bệnh nhân cúm A/H5N1 và bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn, Sở Y tế đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo thúc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch. Các đơn vị trong ngành đã triển khai công tác giám sát dịch chủ động tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cung cấp đầy đủ môi trường bảo quản, vận chuyển mẫu cho các trung tâm, bệnh viện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ngành còn thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra nhân lực, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch  ở các huyện, thành phố biên giới, đồng thời làm việc với UBND các địa phương và lực lượng chức năng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn. Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng. Tại các cửa khẩu đã có máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ nhập cảnh vào địa bàn. Trung tâm y tế các tuyến được trang bị đầy đủ hoá chất, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Các bệnh viện trong tỉnh đều đã có phương án  bố trí giường bệnh, khu vực cách li, thiết bị, máy móc, thuốc men cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Mỗi bệnh viện, trung tâm y tế thành lập 1-2 đội phòng chống dịch, cấp cứu lưu động để tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khác khi có dịch xảy ra.

Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: “Hiện nay, ở các trung tâm y tế tuyến huyện có tổng số khoảng 3 tấn cloramin B, còn Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có 4 tấn để sẵn sàng cung ứng, sử dụng khi có dịch. Trung tâm còn có khoảng 1 vạn viên tamiflu để cung ứng cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn”. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn có 20 máy phun hoá chất dự trữ. Còn các trung tâm y tế tuyến huyện có từ 3-4 chiếc.

Các ngành cùng vào cuộc

Theo Sở NN&PTNT tỉnh, từ ngày 28-3 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 hộ dân ở TX Quảng Yên và huyện Đông Triều có hiện tượng gia cầm chết. Lực lượng chức năng đã tiêu huỷ hơn 5.500 con. Địa phương và lực lượng thú y thực hiện đồng bộ các biện pháp bao vây ổ dịch, cấm vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra khỏi ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch, cắm biển báo, hạn chế người và phương tiện ra vào ổ dịch, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh từ cơ sở, phát hiện sớm gia súc, gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Chi cục Thú y đã cấp 1.156.000 liều vắc xin cúm gia cầm cho các địa phương để tiêm phòng cho gia cầm,  cấp cho các địa phương 3.235.000 lít hoá chất khử trùng để tiêu độc chuồng trại, cơ sở chăn nuôi, hố chôn gia cầm bệnh, các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, những nơi có nguy cơ cao… và các phương tiện ra, vào vùng dịch.

Công tác kiểm tra, kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu và ngăn chặn sự xâm nhiễm chủng vi rút cúm A/H7N9 cũng được tăng cường. 3 tháng đầu năm 2013, các ngành chức năng của tỉnh đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 77 vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 119,5 triệu đồng, tịch thu, tiêu huỷ 30.406kg gà thịt, 170.688 con gà giống, 52.060 quả trứng gà, 35.130kg gia cầm, sản phẩm gia cầm đã qua giết mổ. Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các đoàn thể, địa phương đã tăng cường thông tin thường xuyên, cập nhật về tác hại của việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, nguy cơ phát tán cúm gia cầm cho hàng chục triệu dân và hàng triệu gia cầm. Đồng thời, công tác truyền thông phòng chống dịch cũng được các ngành tích cực tuyên truyền.

(Nguồn tin: Báo Quảng Ninh)

(Lượt đọc: 405)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh